Loading...

Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM trong sáng 8/3 cùng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các y bác sĩ trực tiếp tham gia...

Sáng 8/3, Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm gồm nhân viên y tế đang điều trị ca nhiễm Covid-19; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an.

Vaccine Astrazeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C – nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tại Hà Nội: Từ 6h sáng, xe chuyên dụng chở vaccine xuất phát từ kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh).

Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 1
Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 2 Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 3

6h sáng 8/3, 3 xe chuyên dụng của VNVC vận chuyển vaccine tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 Trung tâm y tế ở Hải Dương (Ảnh: Phương Thảo)

Dự kiến 8h, 100 y bác sĩ đến từ 20 khoa, phòng của bệnh viện sẽ được tiêm vaccine. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được phân 450 liều vaccine.

Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 4 Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 5
Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 6 Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 7

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 (Ảnh: Phương Thảo)

Bệnh viện đã bố trí 3 bàn tiêm với đủ phương tiện, kỹ thuật cần thiết. Các nhân viên y tế được thông báo và khám sàng lọc trước khi tiêm. Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ không được sử dụng vaccine Covid-19.

Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - ảnh 8

Ảnh: Phương Thảo

Sau tiêm, các y bác sĩ được theo dõi tại bệnh viện 30 phút và theo dõi tại nhà trong 24 giờ tiếp theo.

Tại TP.HCM: Theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ được phân bổ 900 liều vaccine Covid-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vaccine của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước cụ thể là các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trước khi tiêm các nhân viên y tế sẽ được kiểm tra, tư vấn và sàng lọc theo quy định; sau tiêm sẽ được theo dõi tại điểm tiêm theo quy định và đồng thời được hướng dẫn, tư vấn về việc tự theo dõi tại nhà sau tiêm.

Trước đó, 20h ngày 6/3, những liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã chính thức rời kho của VNVC tại TP.HCM, vận chuyển bằng đường hàng không ra Hà Nội.

Theo quy trình, lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca được đóng gói vào thùng chuyên dụng, xếp lần lượt từng hộp nhỏ vaccine, gắn thiết bị đo nhiệt độ. Thùng chuyên dụng chứa vaccine được niêm phong, dán nhãn, đảm bảo điều kiện bảo quản từ 2 đến 8 độ C, ổn định nhiệt độ trong 24h, sau đó được đưa lên xe vận chuyển chuyên dụng, rời khỏi kho tổng, lên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất đi Hà Nội.

Chuyến bay mang theo lô vaccine Covid-19 đầu tiên đến Hà Nội đã được đặt sẵn bởi đối tác vận chuyển của đơn vị. VNVC thực hiện giám sát nghiêm ngặt, từ khi xuất kho, vào máy bay, chuyển tiếp lên xe chuyên dụng về thẳng kho tổng tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn 2021-2022 được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 6/3, vaccine được phân bổ cho 13 địa phương có dịch, gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.

Trưa 24/2, chuyến bay chở 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay. Lô vaccine này được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên thực tập qua việc “xắn tay áo” làm việc

Đồng Nai: Tước bằng lái 3 tháng tài xế xe khách 45 chỗ chạy ngược chiều

Xuất hiện nhiều tình tiết mới trong vụ án Trịnh Sướng sản xuất, buôn bán xăng giả

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều