Cao điểm mùa mưa, người dân TP.HCM nơm nớp nỗi lo sạt lở

TP.HCM đang bước vào cao điểm của mùa mưa. Biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa đã khiến sạt lở, triều cường và ngập nước ngày càng diễn biến...

Thời gian qua, hàng chục ngôi nhà, đường sá, công trình đã bị cuốn xuống sông, người dân thấp thỏm sống trong sợ hãi. Đây là tình cảnh chung ở hàng loạt những điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại TP.HCM.

Theo thống kê vừa được công bố vào tháng 6/2018 của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, toàn thành phố hiện đang có 35 điểm sạt lở. Trong đó đáng chú ý, có tới 20 điểm được liệt vào mức độ cực kỳ nguy hiểm.

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện tổ chức di dời khẩn các hộ dân còn sinh sống trong các khu vực này.

Cao điểm mùa mưa, người dân TP.HCM nơm nớp nỗi lo sạt lở - ảnh 1

Sạt lở cuốn hàng chục ngôi nhà, đường sá, công trình xuống sông.

Sạt lở đang nghiêm trọng đến mức sống tại TP.HCM, nhưng người dân và cả chính quyền nhiều khu vực sạt lở luôn luôn phải dự trữ áo phao hoặc đồ bảo hộ bên người, để sẵn sàng đối mặt với tai họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Biến đổi khí hậu, nạn khai thác cát bừa bãi và quá trình đô thị hóa.... tất cả những điều đó đang khiến cho dòng chảy thay đổi, dẫn tới sạt lở. Tại thời điểm này, cách hiệu quả nhất để chống sạt lở tại TP.HCM chính là xây dựng các bờ kè, cống ngăn triều, bờ bao chống ngập.

Hiện toàn TP.HCM đang có 38 dự án xử lý các điểm sạt lở, xây bờ bao, kè bê tông kiên cố. Tuy nhiên, mới chỉ có 6 dự án cơ bản hoàn thành, 18 dự án đang triển khai và 14 dự án mới ở khâu chuẩn bị. Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do có đến 1/3 số dự án đang bị ách lại bởi một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng.

>> Xem thêm: 

Công an đang đấu tranh với các đối tượng liên quan việc can thiệp kết quả thi ở Sơn La

Clip: Nước ngập ngang nhà ở Hòa Bình, người dân mặc áo mưa, chèo thuyền bè đi lại trên đường phố

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều