Loading...

Cảnh giác với giặc lửa dịp cuối năm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nên hoạt động sản xuất, Kinh doanh của các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn nước rút. Thời điểm này "giặc lửa" rất dễ xảy ra khi nhiều nơi người dân, thậm chí chủ doanh nghiệp lại lơ là về thực hiện các quy định về phòng cháy và chữa cháy...

Cảnh giác với giặc lửa dịp cuối năm - ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Thời gian cuối năm 2017, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra nhiều vụ cháy lớn, đặc biệt ở các cơ sở sản xuất. Đơn cử, ngày 25-12-2017, do chập điện quạt lò sấy, cơ sở sản xuất kẹo Golden Candy (phường 3, quận Gò Vấp) bất ngờ bốc cháy. 5 xe chữa cháy các loại cùng 40 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) quận Gò Vấp đã "chiến đấu" suốt nhiều giờ mới dập được ngọn lửa và ngăn chặn không cho đám cháy lan sang các khu vực lân cận.

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, năm 2017, toàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm 26 người chết (tăng 17 người chết so với năm 2016), 44 người bị thương, thiệt hại về tài sản lên đến 92,5 tỷ đồng. Cũng trong năm 2017, thanh tra, kiểm tra hơn 88.500 lượt cơ sở, phát hiện 10.939 cơ sở vi phạm về PCCC, với số tiền bị phạt gần 8,94 tỷ đồng.

Dù vậy, nhiều doanh nghiệp và các công ty vẫn còn chủ quan trong vấn đề PCCC thời điểm cuối năm. Điển hình, ngày 14-12-2017, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Củ Chi tổ chức kiểm tra Công ty TNHH May Nam Phương (Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi), phát hiện công ty bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa che chắn hết lối thoát nạn, không bảo đảm cho công tác thoát nạn của công nhân viên khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Không chỉ doanh nghiệp có trụ sở ở ngoại thành, ngay cả các tụ điểm vui chơi Giải trí ở khu vực trung tâm thành phố cũng lơ là công tác PCCC. Cụ thể, theo Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 (quản lý cả địa bàn quận 1 và quận 10), trong tháng 11 và 12-2017 đến nay, đơn vị đã kiểm tra gần 30 cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi và phát hiện, xử lý nhiều vi phạm. Thời điểm cận Tết, cơ quan chức năng cũng lo lắng "giặc lửa" sẽ dễ dàng tấn công những nơi thờ tự, sinh hoạt của các tôn giáo.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Trung tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng tham mưu thuộc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cho biết, để bảo đảm an toàn cháy nổ vào thời điểm cuối năm, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC đang thực hiện 3 nhóm giải pháp chính gồm: Tập trung kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm (nhất là vi phạm trong sử dụng điện), đồng thời tạo sự răn đe đối với những trường hợp vi phạm kéo dài; mở rộng hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong PCCC; nâng cao năng lực của lực lượng chiến đấu trực tiếp. Ngoài ra, ở một số khu vực quan trọng, nơi tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ, lực lượng trực chiến đấu cùng trang thiết bị, phương tiện đã được tăng cường ở thời điểm này.
Thanh Tàu

>> Xem thêm: 

Xe đầu kéo tông dính vào đuôi xe tải trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội XIII do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày

Toàn văn bài phát biểu của Tổng bí thư tại lễ khai mạc Đại hội XIII

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều