Loading...

Cảnh báo thứ đáng sợ nhất với nhân loại hơn khủng bố

Các chuyên gia cảnh báo sự trỗi dậy của máy móc sẽ tạo ra mối đe dọa với nhân loại hơn cả khủng bố hay biến đổi khí hậu.

Cảnh báo thứ đáng sợ nhất với nhân loại hơn khủng bố - ảnh 1 Cảnh báo thứ đáng sợ nhất với nhân loại hơn khủng bố - ảnh 1Cảnh báo thứ đáng sợ nhất với nhân loại hơn khủng bố - ảnh 3

trí tuệ nhân tạo là tương l AI của nhân loại, nhưng cũng là mối đe dọa lớn nhất.

Theo Metro, đây là cảnh báo được đưa ra bởi Jim Al-Khalili, giáo sư vật lý đến từ Đại học Surrey, tân chủ tịch Hiệp hội khoa học Anh.

Ông Khalini bày sự lo ngại với tốc độ phát triển quá nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) như hiện nay, trong khi con người chưa có được sự kiểm soát rõ ràng với công nghệ này.

“Vài năm trước nếu được hỏi về các thách thức lớn với con người trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ nêu về biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng thuốc, nạn thiếu lương thực hay khủng bố”, ông Khalini nói.

"Nhưng ngày nay, tôi chắc chắn vấn đề quan trọng nhất chúng ta cần bàn đến là tương lai của AI. Sự thống trị của trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động vượt trội hơn hẳn so với các vấn đề khác, dù tích cực hay tiêu cực".

Nhà vật lý cảnh báo công chúng hiện chưa được giải thích một cách rõ ràng về công nghệ AI. Trong tương lai, công nghệ tiên tiến này có thể chỉ thuộc quyền sở hữu của một nhóm người quyền lực.

"Trình độ của các hacker như hiện nay đã rất đáng sợ, thì chẳng có gì ngăn được những kẻ khủng bố tấn công các mạng lưới an ninh trong tương lai. Chúng có thể tấn công hệ thống cấp năng lượng, hệ thống vận chuyển, thậm chí là các ngân hàng”.

"Rõ ràng, chúng ta đang không kiểm soát sự phát triển của AI. Vấn đề rất đáng lưu tâm hiện tại là khả năng AI dẫn đến sự mất cân bằng. Con người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, và để lại một khoảng trống lớn".

Mối đe dọa của AI được ông Khalini sánh với công nghệ chỉnh sửa gene trong sinh học. Nếu không được kiểm soát, cả hai đều có thể gây nguy hiểm cho Xã hội loài người. “Nếu chúng ta không để tâm, các nhà chức trách cũng không coi đây là vấn đề ưu tiên. Cần có các quy định chặt chẽ trước khi quá muộn”.

Cuối cùng, chuyên gia người Anh nói AI ít nhiều đã trở thành một phần trong cuộc sống của con người. “AI sẽ biến đổi cuộc sống của chúng ta trong vòng vài thập kỷ tới, lớn hơn nhiều so với những gì internet đã làm được. Hãy chắc rằng chúng ta đã sẵn sàng đón nhận nó”.

>> Xem thêm: 

Pha thoát chết ‘ngỡ ngàng’ của 2 thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tài xế vô tình “cán” qua cá sấu ở “khúc sông tử thần” Cahills Crossing (Australia)

Vụ phát hiện thi thể cô bé 13 tuổi ở hồ nước sau khi mất tích cả đêm: Phía cảnh sát đưa ra kết luận nhưng lại có nhiều tình tiết gây tranh cãi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều