Cảnh báo: Sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh ở Mỹ

Sau 2 trường hợp ghi nhận mắc siêu vi khuẩn kháng kháng sinh ở Hoa kỳ, các chuyên gia nghiên cứu cảnh báo sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp như vậy trong vài...

Theo nghiên cứu, các gen của vi khuẩn này có khả năng lây lan nhanh hơn so với những suy nghĩ của các nhà khoa học trước đây.

Hồi tháng 5, các nhà khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho biết họ tìm thấy vi khuẩn E.coli có chứa một gen có khả năng kháng colistin - điều này cũng có nghĩa là trong tương lai gần kháng sinh sẽ trở nên vô dụng.

Một loại gen được gọi là MCR-1, đã được tìm thấy trong một mẫu nước tiểu của một người phụ nữ ở bang Pennsylvania trong khi người phụ nữ này đang điều trị các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tiết niệu.

Hôm thứ hai, các nhà nghiên cứu khẳng định những phát hiện sơ bộ về E.coli mang gen cùng MCR-1 đã được tìm thấy trong một mẫu vi khuẩn lưu trữ của một bệnh nhân ở New York, người đã điều trị bệnh nhiễm trùng vào năm ngoái.
Cảnh báo: Sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh ở Mỹ - ảnh 1
Sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh trong những tháng tới.
Trong vòng 6 tháng qua, MCR-1 đã được xác định có ở cả vật nuôi và người trong khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, Đức và Italy.

Vi khuẩn này có thể lây truyền qua phân và do vệ sinh cá nhân kém, điều này cho thấy chủng kháng thuốc kháng sinh này có khả năng sẽ dễ dàng phát tán trên diện rộng, theo các chuyên gia nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm cho biết.
Cảnh báo: Sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh ở Mỹ - ảnh 2
Trong vòng 6 tháng qua, MCR-1 đã được xác định có ở cả vật nuôi và người trong khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, Đức và Italy.


“Chắc chắn (MCR-1) đã có trong ruột của tất cả mọi người trên khắp Hoa Kỳ và nó sẽ tiếp tục lan rộng, bác sĩ Brad Spellberg, giáo sư y khoa tại Đại học Nam California cho biết.

Giới y tế lo ngại rằng gen MCR-1, nằm trong một đoạn thông tin di truyền DNA, được gọi là plasmid, có khả năng làm cho bệnh nhiễm trùng không thể chữa được nữa.

Bác sĩ David Van Duin, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, cho biết chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp của MCR-1 ở Hoa Kỳ trong những tháng tới bởi vì nó đã xuất hiện tại đây và chắc chắn nó sẽ lây lan sang các nước khác.

Colistin đã từng bị cấm sử dụng ở người vì nó gây tổn thương thận nhưng nó vẫn được sử dụng trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi động vật ở các trang trại ở nước ngoài, chính vì điều này mà người ăn thịt chứa loại vi khuẩn “nhờn thuốc” này cũng có nguy cơ nhiễm chính vi khuẩn này.

Để theo dõi các gen MCR-1, bệnh viện Hoa Kỳ đang làm việc với các cơ quan nhà nước và liên bang để kiểm tra mẫu vi khuẩn của các bệnh nhân gần đây được cho là đang điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Mối quan tâm của nhiều chuyên gia về MCR-1 là nó có sớm xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nó trong nhóm vi khuẩn kháng carbapenem hay không.

Trong trường hợp đó, với colistin không còn là phương thuốc hữu hiệu cuối cùng nữa, một số bệnh nhân sẽ phải dựa vào hệ thống miễn dịch của họ để chống lại nhiễm trùng.

Bắt đầu từ tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ sử dụng 21 triệu đô để mở rộng giám sát loại siêu vi khuẩn này tại các phòng thí nghiệm được thực hiện bởi 50 cơ sở y tế nhà nước và 7 phòng thí nghiệm lớn trong khu vực.

(Nguồn: DailyMail)

>> Xem thêm: 

Căn bệnh ung thư khiến Thượng Nghĩ sĩ Mỹ khốn đốn

Cô gái gầy gò tập gym kết hợp yoga trở thành người đẹp thể hình

Gọi y tá, cảnh báo sức khỏe từ xa nhờ công nghệ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều