Loading...

Cảnh báo cháy rừng Amazon có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ toàn cầu

Các chuyên gia môi trường cảnh báo các vụ cháy rừng Amazon trong 24 ngày qua tại Brazil và một số nước Nam Mỹ khác có thể làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và hiện...

Cảnh báo cháy rừng Amazon có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ toàn cầu - ảnh 1

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon trên địa phận bang Mato Grosso, Brazil ngày 23/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 28/8, Giáo sư của Đại học trung ương Venezuela (UCV) Jorge Naveda dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm từ 0,1 - 0,2 độ C. Sự gia tăng này không nằm trong ước tính mức tăng nhiệt độ hằng năm và xảy ra đầu tiên ở những khu vực gần xích đạo.

Ông Naveda khẳng định hậu quả của các vụ cháy rừng vừa qua tại Amazon sẽ làm tăng thêm nhân tố tác động tiêu cực tới môi trường, gây hạn hán kéo dài, bởi Hệ sinh thái vùng Amazon có tầm quan trọng đối với khí hậu trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến lượng mưa và gió.

Chuyên gia sinh thái thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển của UCV Francisco Javier cũng cho rằng thảm họa cháy rừng Amazon sẽ tác động đến sự ấm lên toàn cầu do lượng lớn khí nhà kính, đặc biệt khí CO2 sẽ thải vào khí quyển.

Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo đặc biệt về những ảnh hưởng khi Trái Đất nóng thêm 1,5 độ C, trong đó nhấn mạnh cần có những biện pháp thay đổi nhanh chóng nhằm kiểm soát sự gia tăng nhiệt độ trung bình để không vượt quá ngưỡng đó.

Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, hơn 2.250 ha rừng Amazon đã bị tàn phá, tăng 278% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon là Rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới với diện tích gần 7,6 triệu km2, trải dài qua các nước Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp. Được xem là "lá phổi xanh của hành tinh", rừng Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất.

>> Xem thêm: 

Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí của Iran trên đường tới Yemen

Đêm nghe tiếng con gái kêu đau, mẹ thức giấc mới phát hiện sự thật và tội ác giấu trong ngăn đông chiếc tủ lạnh của con mình

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng quân đội sánh ngang Mỹ vào năm 2027

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều