Loading...

Căng thẳng Venezuela: Nga và Trung Quốc - Nước xa khó cứu được lửa gần?

Thực trạng hiện tại của đất nước Venezuela rất khó để đồng minh của ông Maduro là Nga và Trung Quốc có thể can thiệp nhằm hỗ trợ "quân nhà".

Hiện nay tình hình Venezuela vẫn đang tiếp tục căng thẳng khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ ủng hộ vẫn tiếp tục kêu gọi xuống đường tiến hành cuộc đảo chính Quân sự nhằm lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro do Nga và Trung Quốc hậu thuẫn.

Mặc dù phía ông Maduro tạm thời tuyên bố đã làm chủ tình hình nhưng chưa có gì đảm bảo cho họ rằng mọi việc đã được thu xếp ổn thỏa, nhất là khi lực lượng của ông Guaido vẫn sẵn sàng cho một chiến dịch lật đổ lần tiếp theo.

Lúc này nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp vào Venezuela để hỗ trợ đồng minh đã được nhắc tới ngày càng nhiều hơn, khả năng này rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong thời gian ngắn sắp tới vì Washington có quá nhiều lợi thế.

Căng thẳng Venezuela: Nga và Trung Quốc - Nước xa khó cứu được lửa gần? - ảnh 1

Đụng độ giữa Vệ binh quốc gia Venezuela với người biểu tình hủng hộ ông Guaido

Do vị trí địa lý quá gần Venezuela, quân đội Mỹ có thể tung lực lượng can thiệp một cách trực tiếp hoặc gián tiếp rất nhanh chóng. Trong khi đó hai đồng minh của ông Maduro là Nga và Trung Quốc lại nằm quá xa và tiềm lực yếu hơn Mỹ rất nhiều.

Kịch bản được nhắc đến lúc này chính là Mỹ sẽ áp đặt vùng cấm bay trên lãnh thổ Venezuela thông qua các cụm tàu sân bay hoạt động ngoài khơi, bước tiếp theo là dùng tên lửa hành trình đánh phá các kho hậu cần, nhiên liệu và cuối cùng là 5.000 lính đánh thuê Black Water sẽ tràn vào qua ngả Colombia.

Quân đội Venezuela đang ở trong tình trạng thiếu thốn nặng nề về kinh phí hoạt động trong đó có cả vấn đề hậu cần, nếu bị Mỹ đánh vào điểm yếu này họ rất khó lòng chống trả, nhất là khi số lượng vũ khí tối tân như S-300VM, BUK-M2E hay Su-30MK2 quá ít ỏi trước đối phương hùng mạnh như Mỹ.

Căng thẳng Venezuela: Nga và Trung Quốc - Nước xa khó cứu được lửa gần? - ảnh 2

Các hệ thống tên lửa phòng không tối tân Nga bán cho Venezuela

Trung Quốc - "Kẻ ăn hôi vĩ đại": Mua tàu sân bay khủng với giá một vốn... bốn nghìn lời Đi săn F-35A: Tiêm kích Mỹ sẽ đụng độ với Su-35 và Su-57 ở Syria - Kết thúc thê thảm? "Lật mặt" vũ khí tối tân của Mỹ trong tay quân đảo chính Venezuela

Chính quyền của ông Maduro hiện tại vẫn tỏ ra hết sức bối rối và chưa biết thực hiện bước đi cụ thể nào đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tuy rằng đã tước quyền miễn trừ nhưng họ vẫn chẳng thể nào bắt giữ được ông này.

Nếu tình huống trên xảy ra, nguy cơ sẽ kích động những người ủng hộ phe đối lập manh động hơn nữa, ngoài ra còn tạo cớ rõ ràng hơn để Mỹ và các đồng minh của mình can thiệp một cách nhanh chóng vào Venezuela.

Còn nếu cứ để tình trạng biểu tình có bạo động như hiện nay tiếp diễn thì sẽ rất khó khăn cho chính quyền hiện tại khi đối thủ nhận được sự hỗ trợ to lớn từ rất nhiều đồng minh hùng mạnh trong khu vực.

Sức mạnh đáng gờm của Quân đội Venezuela

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều