Loading...

Căng thẳng Kashmir bế tắc, Trung Quốc quyết ủng hộ Pakistan, cạch mặt Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc chắc chắn hỗ trợ Pakistan và miêu tả mối quan hệ giữa hai nước là “đối tác mọi thời tiết” giữa...

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị được xem là động thái của Bắc Kinh nhằm bảo vệ các lợi ích trong khu vực giữa lúc quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ cũng rơi vào căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Tổng tư lệnh quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa ở thủ đô Islamabad.

Hôm nay (9/9), Tân Hoa Xã đưa tin tại cuộc gặp, hai quan chức trung quốc và Pakistan đã “trao đổi sâu rộng về các vấn đề song phương, ở khu vực và trên Quốc tế liên quan tới lợi ích của hai nước”.

“Dù tình hình ở khu vực có thay đổi, Trung Quốc chắc chắn sẽ vẫn ủng hộ Pakistan trong hoạt động bảo vệ chủ quyền , sự hợp nhất và thống nhất lãnh thổ”, ông Vương nói.

“Trung Quốc chắc chắn ủng hộ chính phủ Pakistan nhằm duy trì sự ổn định, phát triển và thịnh vượng của quốc gia cũng như cam kết hỗ trợ Pakistan đóng vai trò ngày càng lớn trong các vấn đề ở khu vực và quốc tế”, ông Vương nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Vương, quan hệ Trung Quốc và Pakistan là “đối tác chiến lược mọi thời tiết” trên nền tảng các mối quan hệ vững chắc. Ông Vương đang thực hiện chuyến thăm 4 ngày tới Pakistan và Nepal bắt đầu từ ngày 7/9.

Lời bình luận của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh, Ấn Độ đã cho xóa bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị cho Jammu và Kashmir . Theo Trung Quốc, hành động của Ấn Độ là nguồn cơn dẫn tới căng thẳng với Pakistan.

Căng thẳng Kashmir bế tắc, Trung Quốc quyết ủng hộ Pakistan, cạch mặt Ấn Độ - ảnh 1 Tổng thống Trump "hiến kế" cho ông Tập cách giải quyết vấn đề Hong Kong

“Việc Ấn Độ sửa đổi hiến pháp sẽ làm thay đổi hiện trạng của vùng Kashmir và kích động căng thẳng ở khu vực. Trung Quốc phản đối mọi hành động đơn phương có nguy cơ làm phức tạp tình hình. Chúng tôi hy vọng Ấn Độ và Pakistan có thể giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và cùng nhau bảo vệ nền hòa bình, ổn định của khu vực”, ông Vương nói với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhân chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh hôm 12/8.

Vùng Jammu và Kashmir trở thành điểm nóng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước giành lại độc lập vào năm 1947. Cả hai nước nắm quyền kiểm soát những khu vực khác nhau trong vùng Jammu và Kashmir, nhưng hai bên vẫn ra tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ vùng Jammu và Kashmir. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan cũng đã làm bùng phát hai cuộc chiến ở vùng Kashmir.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh hiện tỏ ra không hài lòng trước việc Ấn Độ tham gia chiến lược khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương do Mỹ đứng đầu nhằm đối phó với hoạt động mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực của quân đội Trung Quốc .

>> Xem thêm: 

Trung Quốc: Quái vật hồ Thiên Trì lại xuất hiện

Tổng thống Trump, đối thủ Biden vào cuộc đối đầu trực tiếp cuối trước ngày bầu cử

Dù Trump hay Biden thắng cử, Trung Quốc vẫn khó vượt ải “chiến tranh Lạnh”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều