Loading...

Canada đề nghị Mỹ không đưa quân tới biên giới

Thủ tướng Canada Trudeau từ chối đề xuất đưa quân đội vào biên giới hai nước của Mỹ với lý do giúp kiểm soát Covid-19 hiệu quả hơn.

"Canada và Mỹ có biên giới phi Quân sự dài nhất trên thế giới và điều này rất có lợi cho cả hai bên nếu tiếp tục duy trì như vậy", Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố từ Rideau Cottage, Ottawa, hôm 26/3, cho biết chính phủ của ông đã thảo luận với Nhà Trắng về việc thuyết phục Mỹ không triển khai quân đội.

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ An ninh Nội địa đã gửi yêu cầu cho Lầu Năm Góc để bổ sung thêm lực lượng an ninh dọc biên giới phía bắc, giữa các điểm nhập cảnh hai nước.

Quan chức này nói thêm yêu cầu đã được đưa ra vài ngày trước và Bộ Quốc phòng đã thực hiện một số kế hoạch ban đầu nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Một quan chức khác trong chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc các hành động bổ sung để đảm bảo "lực lượng ở biên giới có đủ nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng của việc di chuyển xuyên biên giới không kiểm soát khi đang có đại dịch".

Canada đề nghị Mỹ không đưa quân tới biên giới - ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu từ Rideau Cottage ở Ottawa hôm 26/3. Ảnh: AP. 

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này đã nói với chính quyền Trump rằng không có lời biện minh nào cho hành động triển khai quân sự.

"Chúng tôi đã nói 'Chúng tôi thực sự không tin vào lời biện minh rằng Mỹ thực hiện hành động này vì sức khỏe cộng đồng'. Chúng tôi cũng nói 'đây không phải cách hành xử đúng với một người bạn đáng tin cậy và đồng thời cũng là đồng minh quân sự'", Freeland nói, khẳng định Canada phản đối mạnh mẽ đề xuất triển khai quân tới biên giới của Mỹ.

Mỹ và Canada hôm 18/3 đã thống nhất đóng biên giới chung, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19. Canada hiện ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 40 người tử vong. Mỹ báo cáo hơn 85.000 trường hợp dương tính nCoV, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1.200 người chết.

Ngọc Ánh (Theo Fox News )

>> Xem thêm: 

Con số thương vong do bão Molave ở Philippines có thể còn tăng cao

Tàu chiến Hi Lạp bị tàu hàng đâm gãy đôi

Các công nghệ truyền thông trong bầu cử Mỹ 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều