Loading...

Cần Thơ: Tập trung ổn định cuộc sống cho người dân vùng sạt lở

Sau đợt sạt lở kỷ lục xảy ra vào nửa cuối tháng 5.2018, nhiều người dân khi được hỏi vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã trải qua…

Cần Thơ: Tập trung ổn định cuộc sống cho người dân vùng sạt lở - ảnh 1

Sau đợt Sạt lở kỷ lục xảy ra vào nửa cuối tháng 5.2018, nhiều Người dân khi được hỏi vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã trải qua…

Sau đợt sạt lở kỷ lục xảy ra vào nửa cuối tháng 5.2018, nhiều người dân khi được hỏi vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã trải qua…

Bà Nguyễn Thị Kim Tát (59 tuổi), ngụ KV Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, nhớ lại, lúc đó khoảng 5 giờ 30 sáng, khi nghe tiếng động lạ, tôi bước ra khỏi nhà thì thấy đất từ từ trôi xuống sông, sau đó là tiếng ùm lớn kéo theo nhiều căn nhà rớt xuống sông. “Cuộc sống người dân sau sạt lở khó khăn lắm, ai có con thì tá túc, không thì ở nhờ nhà bà con. Lúc trước nhà cửa còn thì khỏe, giờ bị ảnh hưởng sạt lở, cuộc sống người dân vất vả lắm”, bà Tát nghẹn ngào.

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Nhàn, cũng ngụ tại khu vực trên tâm sự, hồi đó khu vực này vui lắm, từ khi sạt lở đến giờ thì buồn. Dù buồn nhưng cũng không muốn đi chỗ khác, phần vì không có đất để cất nhà nơi khác, phần vì ở lâu năm ở đây nên dù sợ mà quyến luyến không nỡ đi. Bà mong Nhà nước khắc phục, làm kè khôi phục lại hiện trạng trước kia để bà con trở về sinh sống.

Từ khi vụ sạt lở xảy ra, người dân ở khu vực trên đã di dời theo sự vận động của chính quyền địa phương. Nhiều người đã ở nhờ nhà người thân suốt một thời gian dài và trông chờ sự khắc phục. Thế nhưng nghịch lý là suốt thời gian qua, ngành chức năng gần như không có động thái đáng kể nào để tiến hành khắc phục. Một số người có nhà bị ảnh hưởng đã dùng tiền hỗ trợ di dời để gia cố tạm thời giữ cho phần đất còn lại tránh tình trạng sạt lở cuốn trôi phần tài sản cuối cùng còn lại.

Được biết, sau khi vụ sạt lở xảy ra khoảng 1 tháng, ngành chức năng có tiến hành đo đạc nhưng đến giờ không thấy triển khai, điều này khiến cho người dân càng mòn mỏi chờ trông.

Ông Nguyễn Quý Ninh, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi TP. Cần Thơ cho biết, Chủ tịch UBND TP đã thống nhất phương án và đồng ý trích 6,3 tỷ đồng từ Ngân sách dự phòng để thực hiện Dự án khắc phục sạt lở phường Thới An. Theo đó, ngành chức năng sẽ tiến hành gia cố, khôi phục lại hiện trạng lại phần đường dân sinh để bà con trở về sinh sống.

“Đến nay, chúng tôi đã thực hiện xong phần thiết kế, chủ trương cũng đã có, dự kiến cuối tháng 7 này sẽ triển khai thực hiện. Nếu không có gì thay đổi thì trong 90 ngày dự án sẽ hoàn thành, nhưng chúng tôi sẽ làm việc với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm ổn định cuộc sỗng cho bà con.

Cũng theo ông Ninh, Dự án triển khai cuối tháng 7 này chỉ là động thái ứng phó sạt lở cấp bách của ngành chức năng. Dự án căn cơ hơn cũng đã được lãnh đạo TP trình và Chính phủ đã đồng ý phê duyệt thực hiện. Cụ thể, Chính phủ sẽ chi 35 tỷ để thực hiện “Dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn- Khu vực Thới Lợi (phía bờ phải)”. Công trình có chiều dài 1.800m, kết cấu kè kiên cố, bêtông cốt thép, tổng kinh phí đầu tư dự kiến lên đến 200 tỉ đồng.

Được biết, tính đến 11.7, toàn TP Cần Thơ có 16 điểm sạt lở với tổng chiều dài lên đến 586m. Theo thống kê, sạt lở đã làm sập hoàn toàn 10 căn nhà, 43 căn bị ảnh hưởng một phần. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 33,6 tỉ đồng.

>> Xem thêm: 

Gã nhà nghèo viết code dạo trở thành tỷ phú đô la tự thân trẻ nhất Ấn Độ

“Hung thần” xe bồn đoạt mạng 2 ông cháu

Dựng cây nêu chơi Tết, 3 người bị điện giật thương vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều