Loading...

Cần Thơ có 2 hiện vật quý hiếm, đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia

Sáng nay (24/6), UBND TP.Cần Thơ cho biết, vừa có tờ trình gửi Bộ trưởng VHTTDL đề nghị xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với...

Theo UBND TP.Cần Thơ, trước đó, ngày 19/2/2012, tại di tích khảo cổ học Nhơn Thành (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền), ngành chức năng đã phát hiện được Linga - Yoni. Đây là tiêu bản duy nhất hiện nay được tìm thấy trong văn hóa Óc Eo ở vùng ĐSBCL nói riêng, Nam Bộ và của cả khu vực Đông Nam Á nói chung.

Cần Thơ có 2 hiện vật quý hiếm, đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia - ảnh 1 Cần Thơ có 2 hiện vật quý hiếm, đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia - ảnh 1Cần Thơ có 2 hiện vật quý hiếm, đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia - ảnh 3

Bộ Linga - Yoni (Ảnh minh hoạ)

UBND TP. Cần Thơ cho biết, Linga - Yoni là một di vật tiêu biểu, cực kỳ quý hiếm không chỉ phản ánh được diện mạo đời sống văn hóa xã hội, đặc biệt là trong tôn giáo, tín ngưỡng phồn thực của cư dân Óc Eo trong lịch sử mà còn là một cứ liệu quan trọng minh chứng cho một giai đoạn phát triển, giao lưu và tiếp biến văn hóa của cư dân cổ ở vùng đất Nam Bộ nói riêng, lịch sử Việt Nam nói chung.

Được biết, hiện vật Linga - Yoni trên được chế tác từ một khối gỗ, thể hiện rõ hai phần: thân và vòi. Trong đó, phần thân dạng khối hình chữ nhật, thành chạm nổi gờ vuông, lòng có khối linga nổi cách biệt bởi hai rãnh sâu, còn phần vòi dáng vuông, dài, hơi nhỏ về đầu vòi; đầu vòi xiên vát; rãnh dẫn nước thiêng ở giữa nối thông với hai rãnh ở lòng trong thân.

Về phần Cà ràng, được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ học năm 2001. Theo đó, hiện vật này được tạo tác trên chất liệu gốm thô, gồm đất sét trộn nhiều cát và vỏ trấu, có cấu trúc gồm ba phần, được ghép nối thành một thể thống nhất.

Cụ thể, từ dưới lên là chân đế tròn, thấp, dáng loe choãi; đáy bầu tròn, lòng sâu; phần chân kê (gồm 3 chân bố trí cách đều nhau, được vuốt cong tròn hướng đồng tâm từ thành miệng vào trong). Trên bề mặt vành miệng và mũi trang trí văn in, đồ án những nhóm đường thẳng song song.

Đây là tiêu bản đầu tiên thể hiện rõ nét hình dáng của loại hình Cà ràng trong văn hóa Óc Eo, có giá trị đặc biệt, mang dấu ấn rõ nét của truyền thống gắn với quá trình hình thành và phát triển cư dân bản địa. Đây được xem là một phát kiến tiêu biểu, đại diện cho khả năng sáng tạo, thích nghi với môi trường sống của cư dân vùng sông nước ở ĐBSCL nói riêng, Nam Bộ nói chung trong lịch sử.

Hiện nay, 2 hiện vật Linga - Yoni và Cà ràng đang thuộc quyền quản lý của Bảo tàng TP. Cần Thơ.

>> Xem thêm: 

Nhìn lại 1 thập kỉ MV tại Việt Nam: kinh phí 1 sản phẩm năm 2019 có thể làm được... hơn 10 MV của năm 2010!

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân!

Đỗ Mỹ Linh diện áo dài đằm thắm xuống phố ngày đầu năm, 24 nồi bánh chưng nhưng vẫn sợ nhất chuyện lấy chồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều