Loading...

Cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam đặt trên quốc lộ 5

Sau khi xe đi qua, chưa đến 10 giây, cân điện tử cho kết quả phân tích 15 dữ liệu để xác định có quá tải hay không.

Chiều 20/2, Tổng cục đường bộ Việt Nam tiếp nhận hệ thống cân tải trọng điện tử tự động do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Hệ thống này được lắp đặt tại km78+770 quốc lộ 5 thuộc Hải Phòng.

Theo ông Đặng Văn Chung, Phó vụ trưởng An toàn Giao thông (Tổng cục Đường bộ VN), đây là hệ thống cân tải trọng hiện đại nhất Việt Nam, được thiết kế tự động hóa theo công nghệ cân trọng tải của Nhật Bản.

Hệ thống cân có thiết bị cảm biến đặt dưới mặt đường và có camera tự động chụp lại biển số của xe đi qua, đọc ra 15 thông tin như: tên chủ xe, khối lượng xe, khối lượng hàng hóa được phép chở, kích thước thành thùng... Hệ thống sẽ tự động tính toán xe này có vi phạm tải trọng không, vi phạm mức độ như thế nào.

Cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam đặt trên quốc lộ 5 - ảnh 1

Hệ thống cân tự động cho kết quả có độ chính xác cao. Ảnh: Anh Duy

Cân điện tử này có thể Cân xe dừng hoặc di chuyển ở vận tốc đến 80 km/h. Phiếu cân được in ra chỉ trong khoảng 3-10 giây. Điều này sẽ giúp lực lượng chức năng nhanh chóng ra quyết định xử phạt tại chỗ hoặc phạt "nguội". 

Đại diện Tổng cục Đường bộ đánh giá, hầu hết mã cân này có sai số bằng 0, sai số lớn nhất khoảng 5-6%, trong khi quy định đăng kiểm cho phép đến 10%. 

Các loại cân tải trọng hiện nay vẫn cần 3-5 thanh tra viên đọc thông số và tiến hành đo đạc kích thước thùng xe. Song với loại cân điện tử loại mới chỉ cần một người giám sát. 

Cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam đặt trên quốc lộ 5 - ảnh 2

Thông tin xe vi phạm tải trọng được thông báo ngay sau khi xe đi qua cân. Ảnh: Anh Duy.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, hệ thống đường bộ đang xuống cấp do sự phát triển của phương tiện và xe chở quá tải. 

Hệ thống cân tự động này sẽ được thí điểm 6 tháng trên quốc lộ 5, sau đó Tổng cục sẽ tổng kết đánh giá và báo cáo Bộ Giao thông để áp dụng đại trà. 

Đoàn Loan

>> Xem thêm: 

Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét

Thương hiệu trà sữa nọ đã quỵt lương nhân viên còn cãi cùn: Công ty không giàu lên vì trả lương chậm cho các bạn, công ty không nghèo đi nếu trả lương đúng ngày cho các bạn

Hoang mang trước virus corona nhưng hãy là một người dùng MHX tỉnh táo và thông minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều