Loading...

Cân đối nguồn cung đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn

Năm nay COVID-19 diễn biến khó lường, dự kiến nhu cầu sử dụng điện thấp nên việc cân đối nguồn cung năng lượng truyền thống và tái tạo được đưa ra...

4 tháng đầu năm nay, ước tính sản lượng điện chỉ tăng trưởng 4%, tương ứng với sản lượng điện thương phẩm chỉ khoảng trên 70 tỷ kWh. Đây là mức tăng trưởng rất thấp so với nhiều năm.

Trong giai đoạn hiện nay, tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho hệ thống chiếm mức cao gần 1/4 tổng nguồn đã góp phần đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, do khả năng phát điện phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng sơ cấp tức thời, thay đổi thường xuyên khó dự báo nên việc đảm bảo cung cầu vẫn phụ thuộc nhiều vào các nguồn truyền thống.

Cân đối nguồn cung đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn - ảnh 1

Cân đối nguồn cung đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn. Ảnh minh họa - Dân trí

Các nguồn thủy điện tuy vận hành linh hoạt hơn nhưng hiện chỉ chiếm khoảng 20% công suất hệ thống. Còn do đặc điểm công nghệ, các nguồn điện truyền thống thường vận hành không linh hoạt.

Nhưng vào cao điểm chiều tối hàng ngày, việc cung cấp điện hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn truyền thống do lúc này toàn bộ các nguồn cung từ điện mặt trời không còn khả năng vận hành phát điện.

Chính vì vậy, việc huy động các nguồn điện hàng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện, mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây.

Trước thực tế này, việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện. Theo dự báo, đến cuối năm nay sẽ có thêm gần 9.000 MW được đóng điện từ các dự án năng lượng tái tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Việt Nam là đối tác nhập khẩu lớn thứ 6 của Hoa Kỳ

DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam

Thủ tướng làm việc với Bộ Xậy dựng: Thu hút được 1 đồng vốn tư nhân cũng quý

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều