Loading...

Cán bộ lợi dụng đổi tiền lẻ, mới dịp Tết sẽ bị xử lý

Ngân hàng Nhà nước đã có quán triệt xử nghiêm kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục...

Ngày 30/1, ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có công văn số 726 do Phó thống đốc Đào Minh Tú ký gửi tới tất cả các đơn vị trực thuộc nhnn trên cả nước, các TCTD trong và ngoài nước, CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) về công tác cung ứng tiền mặt trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các TCTD trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải khất, hoãn, chi trong giao dịch thanh toán làm ảnh hưởng xấu đến lưu thông tiền tệ.

Cán bộ lợi dụng đổi tiền lẻ, mới dịp Tết sẽ bị xử lý - ảnh 1
NHNN yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng tiền lẻ, tiền mới dịp Tết nguyên đán 2018. Ảnh minh họa: Quang Thắng .

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ NHNN chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho tổ chức, cá nhân mà không phục vụ nhu cầu thanh toán cho TCTD, Kho bạc Nhà nước để đáp ứng nhu cầu lưu thông. Ngoài ra, các đơn vị liên quan tiếp tục đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống (tiền mệnh giá nhỏ)…

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc đổi, gom và chuyển tiền mới mệnh giá nhỏ từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc các tỉnh phía Nam ra phía Bắc phục vụ cho các nhu cầu lễ hội, đền chùa dịp Tết.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật các trường hợp Kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng.

Cán bộ lợi dụng đổi tiền lẻ, mới dịp Tết sẽ bị xử lý - ảnh 2
NHNN từng khẳng định trách nhiệm của tờ 100 đồng không phải để phục vụ mục đích lễ hội, đi chùa. Ảnh: Zen Nguyễn.

NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sử dụng tiền mới được điều chuyển từ NHNN chi khách hàng để đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt vào các mục đích đi lễ, mừng tuổi làm ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông tiền mặt. Đồng thời phải duy trì dịch vụ ngoại hối thu đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài trong ngày nghỉ Tết.

Phó thống đốc cũng quán triệt trong toàn ngành ngân hàng về việc chủ động ngăn ngừa phát hiện và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm, lợi dụng vị trí công tác để gây phiền hà, trục lợi; xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu các đơn vị như Cục Phát hành và Kho quỹ, Cục công nghệ thông tin, Vụ thanh toán, Sở giao dịch... đảm bảo cung ứng tiền mặt và tiếp quỹ ATM kịp thời, không để xảy ra tình trạng ATM hết tiền ảnh hưởng tới người dân.

Các cơ quan thanh tra tăng cường giám sát các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm đảm bảo ổn định Thị trường tiền tệ và ngoại hối, đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống.

Giám đốc NHNN các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thống đốc về cung ứng tiền mặt cho các TCTD, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng.>> Xem thêm: 

Chứng khoán Mỹ cao kỷ lục ngày ông Biden nhậm chức

Mirae Asset: Quý 4 giá trị giao dịch của khách hàng đạt 99.086 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán nào tăng mạnh nhất thế giới trong nhiệm kỳ ông Trump?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều