Loading...

Campuchia tố Mỹ cáo buộc vô căn cứ để cấm vận quan chức cấp cao

Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng các lệnh cấm vận của Mỹ dựa trên các cáo buộc vô căn cứ và hủy hoại nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương.

Tờ Khmer Times ngày 11.12 đưa tin Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo phản đối việc Bộ Tài chính Mỹ vừa áp dụng các lệnh cấm vận đối với một quan chức cấp cao và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng và khai thác gỗ lậu.
“Điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Quốc tế về bình đẳng chủ quyền và không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc cũng như các luật quốc tế khác”, theo thông cáo.
Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng các lệnh cấm vận dựa trên các cáo buộc vô căn cứ.
Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh cấm vận đối với cựu tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Campuchia (RCAF) Kun Kim liên quan đến vai trò của ông trong phát triển Bất động sản tại tỉnh Koh Kong và mối quan hệ với 1 tổ chức của Trung Quốc giúp ông thu lợi đáng kể về tài chính.
Tướng Kun Kim được bổ nhiệm chức chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc gia về Ứng phó thảm họa từ tháng 6.
Trong khi đó, ông Try Pheap và 11 công ty, tổ chức của ông này ở Campuchia cũng bị cấm vận vì hình thành nên đường dây khai thác gỗ lậu quy mô lớn với sự thông đồng của một số quan chức.
Campuchia tố Mỹ 'cáo buộc vô căn cứ' để cấm vận quan chức cấp cao - ảnh 1

Doanh nhân Try Pheap bị Mỹ cáo buộc khai thác gỗ lậu

Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh rằng tướng Kun Kim nổi tiếng “vì những đóng góp to lớn trong việc bảo vệ và duy trì hòa bình, ổn định và trật tự xã hội, trong khi Try Pheap đóng vài trò tích cực trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế Xã hội Campuchia”.
Thông cáo cho rằng các lệnh cấm vận hủy hoại nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa Campuchia với Mỹ.
Trước đó, Nghị sĩ Sok Eysan, phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cho biết các lệnh cấm vận của Mỹ là vô hiệu lực và chỉ phục vụ cho việc ủng hộ phe đối lập. “Họ không có tài sản ở nước ngoài, và nếu họ ngớ ngẩn mà giữ tài sản ở bên ngoài thì cứ để chúng bị phong tỏa”, ông Sok Eysan nói.
Tin liên quanMỹ áp lệnh cấm vận đối với quan chức cấp cao CampuchiaThủ tướng Hun Sen thay đổi quan điểm, muốn nối lại quan hệ với MỹCampuchia mời công ty nước ngoài đăng ký thăm dò vàng ở 4 tỉnh

>> Xem thêm: 

8 việc sẽ khiến giá trị của bạn trong mắt người khác ngày càng tệ đi mà bản thân bạn không hề nhận ra

Bầu cử Mỹ: Cuộc đua được ăn cả, ngã về không

Vượt 1 triệu ca mắc Covid-19, Anh tái phong tỏa toàn quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều