Loading...

Campuchia nối lại chương trình tìm kiếm hài cốt lính Mỹ

Việc nối lại chương trình tìm hài cốt lính Mỹ là động thái thể hiện thiện chí của Thủ tướng Hun Sen với Washington.

Campuchia nối lại chương trình tìm kiếm hài cốt lính Mỹ - ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Hun Sen vừa gửi thư gửi đến Thượng nghị sĩ Doug Ericksen và nghị sĩ Vincent Buys của bang Washington, nhất trí nối lại hợp tác với quân đội Mỹ nhằm tìm kiếm hài cốt binh sĩ mất tích trong chiến tranh, Reuters hôm nay dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Campuchia cho hay.

"Như chúng ta đã bàn trước đây, theo yêu cầu của các ông cũng như của các tổ chức của Mỹ, chính phủ của tôi đồng ý khôi phục nhiệm vụ tìm tù binh và lính Mỹ mất tích (POW/MIA) quan trọng này, bất chấp Mỹ hạn chế visa", Thủ tướng Campuchia viết.

Ericksen và Buys đến thăm Campuchia vào mùa hè vừa qua và đề nghị Phnom Penh tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình này, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Campuchia gần đây trở nên căng thẳng.

Ket Sophann, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết lá thư "phản ánh sự cảm thông sâu sắc của chúng tôi với gia đình các lính Mỹ mất tích". Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia từ chối bình luận về việc này.

Chương trình POW/MIA đã kéo dài 30 năm, nhưng bị Campuchia đình lại một năm trước do hai nước bất đồng trong chính sách nhập cư. Mỹ đã dừng visa cho người Campuchia nhập cảnh vào nước này, sau khi Phnom Penh từ chối tiếp nhận những người bị trục xuất do phạm tội ở Mỹ. Hun Sen cho rằng việc Mỹ cắt giảm visa cho thấy "sự trừng phạt một cách không công bằng".

Theo Hun Sen, hài cốt của một nửa trong số 80 lính Mỹ mất tích ở Campuchia trong chiến tranh đã được tìm thấy.

Khánh Lynh

>> Xem thêm: 

Người đàn ông tình cờ khám phá ra cả một 'căn hộ bí mật' được giấu kín trên gác mái nhà mình mà lâu nay không hề hay biết

Chiến đấu cơ tàng hình tương lai của Nhật lợi hại như thế nào?

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều