Loading...

Campuchia mua xe thiết giáp cho lực lượng gìn giữ hòa bình: Ném tiền qua cửa sổ?

Thay vì tận dụng nguồn vũ khí còn tốt trong nước, Campuchia bất ngờ ra quyết định mua xe thiết giáp hiện đại nhằm tăng cường cho lực lượng gìn giữ hòa bình...

Theo tờ Borneo Bulletin (có trụ sở ở Brunei), thủ tướng campuchia hun sen đã chấp thuận việc mua xe thiết giáp chở quân cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Campuchia đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa binh của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen từng tuyên bố rằng các binh sĩ Campuchia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình cần được trang bị xe thiết giáp khi tham gia hoạt động ở khu vực nguy hiểm, có khả năng đặt thuốc nổ hoặc phiến quân pháo kích.

Campuchia mua xe thiết giáp cho lực lượng gìn giữ hòa bình: Ném tiền qua cửa sổ? - ảnh 1 "Khúc xương khó nhằn" Tripoli: Lực lượng LNA thiệt hại nặng nề, bị GNA chặn đứng ra sao?

Vào tháng 5/2018, Campuchia đã cử 428 binh sĩ, trong đó có 24 nữ quân nhân tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Mali và Nam Sudan.

Từ năm 2006, Campuchia đã gửi tổng cộng 5.257 binh sĩ, trong đó có 236 nữ quân nhân tham gia hoạt động của liên hợp quốc tại Sudan, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Lebanon và Mali.

Theo các nguồn tin, loại xe thiết giáp mà Campuchia lên kế hoạch mua sắm sẽ có cấp độ bảo vệ cao có thể chống lại các mảnh vỡ từ đạn pháo, các vụ nổ mìn hoặc thiết bị nổ tự tạo (IED).

Mặc dù việc bảo đảm an toàn cho các nhân viên gìn giữ hòa bình là việc bình thường. Tuy nhiên, giải pháp của Campuchia là khá tốn kém.

Thật vậy, thay vì chi vài chục triệu USD mua xe thiết giáp, Phnôm Pênh có thể tận dụng các xe thiết giáp chở quân trong quân đội nước này, tân trang sơn phù hiệu UN và bỏ chi phí cho một chuyến bay không vận là xong.

Campuchia tung xe tăng "tối tân" tập trận lớn nhất trong lịch sử với Trung Quốc Xe chiến đấu bộ binh Trung Quốc có thể "cho không" Campuchia mạnh đến mức nào? Không chịu kém Lào, quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập

Điển hình như hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam, gần đây chúng ta đã đưa xe bọc thép BTR-152 cải tiến làm xe cứu thương phục vụ các hoạt động ở Nam Sudan.

Việc sử dụng xe thiết giáp hiện có trong quân đội tiết kiệm đáng kể ngân sách quốc phòng vốn eo hẹp của những quốc gia có nền kinh tế trung bình như Campuchia.

Vậy nhưng không rõ vì sao Phnôm Pênh lại không chọn?

Cũng có thể các xe thiết giáp trong nước không đủ khả năng kháng được mìn hay thiết bị nổ tự tạo, dẫn tới việc họ quyết định "móc túi" mua xe.

Hiện cũng chưa rõ Campuchia sẽ chi bao nhiêu tiền và mua dòng xe thiết giáp nào, có khả năng cao họ sẽ chọn các dòng xe của Trung Quốc sản xuất.

Xe thiết giáp Trung Quốc lâu này được biết tới là có nhiều tính năng hiện đại, ngang ngửa xe của châu Âu nhưng rẻ chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3. Thế nhưng, Campuchia nên cân nhắc về chất lượng vì đã có nhiều báo cáo nghi ngờ về vũ khí Trung Quốc.

Video Quân đội Hoàng gia Campuchia "khoe" vũ khí nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

>> Xem thêm: 

Nga bắt đầu chế tạo S-400 cho Ấn Độ, bất chấp Mỹ phản đối

Nga cảnh báo đanh thép khi Ukraine lại đe dọa tấn công cầu Crimea

Chiếm hạm Nga mang theo S-300 áp sát căn cứ Anh, tiêm kích F-35 “đứng hình”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều