Loading...

Cấm xe máy Hà Nội cần dựa vào số liệu khoa học thuyết phục

Nếu không định lượng và nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ cho ra giải pháp sai, lãng phí nguồn lực xã hội.

Sau đề xuất 'hạn chế xe máy theo tuyến đường'  ở Hà Nội, độc giả khoi nm nêu 3 câu hỏi:

1. Phải tính được lưu lượng xe thời điểm cao điểm nhất của từng tuyến đường là bao nhiêu.

2. Xác định chính xác nguyên nhân tắc đường chính là do phương tiện nào (xe máy, ôtô...).

3. Cấm phương tiện này thì người dân sẽ chuyển sang loại phương tiện thay thế gì? Có gây ùn tắc hơn không? Lộ trình đầu tư cho các phương tiện thay thế ra sao? Nguồn lực ở đâu.

Chống ùn tắc là một bài toán khó, nhưng không định lượng được vấn đề mà chỉ xét các yếu tố định tính sẽ dẫn tới các giải pháp không chính xác, lãng phí thời gian và nguồn lực của xã hội.

Độc giả tuyenphamusa thì cho rằng cần phải thu thập dữ liệu giao thông và nghiên cứu kĩ lưỡng để thuyết phục người dân rằng cấm xe máy sẽ hết tắc đường:

Tôi rất dị ứng với từ cấm khi một đề nghị không dựa vào một dữ liệu nào. Theo tôi thì việc cấm xe vào nội thành là việc sau cùng cần phải làm. Người dân sẽ di chuyển bằng cách này hay cách khác tùy thuộc vào nhu cầu hằng ngày.

Tất cả những phát biểu của các nhà nghiên cứu chỉ dựa vào số liệu chung chung như dân số trong thành phố đông đúc và độ phát triển trong năm tăng mạnh. Hãy chỉ ra những con số cụ thể hơn mà chúng ta có thể làm được với những gì chúng ta đang có.

Chúng ta cần câu trả lời dựa trên một hệ thống khoa học. Chúng ta cần một ngân hàng dữ liệu về dân số trong thành phố. Những số liệu về nơi làm việc, về trường học, về giờ giấc họ di chuyển. Những số liệu về chiều dài của các tuyến đường, đèn báo hiệu, và hệ thống di chuyển công cộng.

Những số liệu về dòng người lưu thông trong những khung giờ cao điểm. Hãy giải bài toán này với những giả định cần thiết và đưa ra những phương án thích hợp. Những phương án có thể là đường một chiều ở những khung giờ khác nhau trong ngày hoặc những đèn đường thông minh được điều chỉnh một cách hệ thống tuỳ vào dòng xe lưu thông trên đường. Những hệ thống xe công cộng có thể giải quyết được nhu cầu di chuyển của người dân một cách tốt nhất.

Sau khi làm tất cả những điều chúng ta có thể làm mà vẫn không giải quyết được vấn nạn kẹt xe thì cấm đi xe vào nội thành cũng không muộn.

 >> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Cấm xe máy Hà Nội cần dựa vào số liệu khoa học thuyết phục - ảnh 1
'Giao thông Sài Gòn như manh áo chật - xe máy co thì xe buýt mới ấm'
Cấm xe máy Hà Nội cần dựa vào số liệu khoa học thuyết phục - ảnh 2
Nhiều người 'lên đời' ôtô vẫn tạt đầu, chen lấn như đi xe máy

>> Xem thêm: 

Universal Studios Singapore áp dụng nhận diện khuôn mặt siêu hiện đại để đón khách

Đăk Nông, Việt Nam là 1 trong số các vườn địa chất toàn cầu mới nhất của UNESCO

Tổ chức concert giữa mùa dịch để nghiên cứu lây nhiễm COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều