Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

California sẽ bỏ phiếu tách bang làm 3

Chiến dịch vận động để chia bang California làm 3 đã nhận được đủ chữ ký ủng hộ và cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo CNN, chiến dịch mang tên "Cal 3" do tỉ phú nổi danh của Thung lũng Silicon Tim Draper khởi xướng đã nhận hơn 400.000 chữ ký ủng hộ hợp lệ, cao hơn so với mức quy định trong luật bang. Văn phòng của người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang California hôm 13-6 xác nhận cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra nhưng dù người dân có tán thành thì Quốc hội Mỹ vẫn nắm quyền quyết định cuối cùng.

Hiện California là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với tổng sản phẩm của bang (GSP) đạt 2.750 tỉ USD, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. Đề xuất của tỉ phú Draper nhằm tách "tiểu bang vàng" thành 3 với dân số mỗi phần vào khoảng 13 triệu người.

Theo đề xuất, Bắc California là khu vực giàu có nhất bao gồm nửa phía Bắc của bang California cũ với San Francisco, Thung lũng Silicon và Sacramento; Nam California trải rộng từ Fresno tới biên giới với Mexico; còn lại California (mới) gồm 6 hạt ven biển giữa Los Angeles và Monterey. Tổng thu nhập bình quân đầu người tương ứng từng khu vực lần lượt là 63.000 USD, 45.000 USD và 53.000 USD.

California sẽ bỏ phiếu tách bang làm 3 - ảnh 1

Tỉ phú Tim Draper đã nhiều lần tìm cách chia tách bang California Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn chiến dịch "Cal 3" nhấn mạnh thực tế là bang California quá rộng và chính quyền bang bị quá tải. Người California xứng đáng một tương lai tốt hơn. Thực ra, kế hoạch ban đầu của ông Draper hồi năm 2014 còn táo bạo hơn nhiều khi muốn tách California thành 6 bang. Thế nhưng, ý tưởng này bị bác bỏ khi 750.000 trong tổng số 1,14 triệu chữ ký thu thập được không hợp lệ.

Cố vấn chính trị Đảng Dân chủ Steven Maviglio nhận định chia tách California là một ý tưởng tồi. "Sẽ nhân 3 số nhóm lợi ích, các nhà vận động hành lang, chính trị gia và bộ máy công chức. Chính quyền California có thể xử lý tốt hơn các vấn đề của bang nhưng biện pháp phân tách sẽ gây ra hỗn loạn chính trị và bất bình đẳng lớn hơn" - ông nói. Khảo sát của Survey USA hồi tháng 4 cho thấy chỉ 17% cử tri ủng hộ tách bang California trong khi 72% phản đối.

>> Xem thêm: 

Ám ảnh kinh hoàng đi theo cô bé 3 tuổi sau thảm họa tàn khốc nhất lịch sử nhân loại và sự kết nối vô hình với Dị nhân

Nơi không ngừng chìm xuống biển, sắp biến mất vĩnh viễn ở ĐNA

9 bí mật đằng sau vẻ hào nhoáng của những cô công chúa làm việc tại Disney World

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều