Loading...

Cải thiện môi trường lao động khi tham gia FTA: Áp lực hay động lực?

Nâng cao tiêu chuẩn lao động, xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em... là những cam kết bắt buộc khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương...

Tất cả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đều bao gồm một điều khoản về phát triển bền vững, cụ thể là quyền về lao động. Một trong những mục đích của cam kết là nhằm xúc tiến bộ tiêu chuẩn về lao động và các hiệp ước của Tổ chức Lao động Quốc tế.

Thực thi những cam kết này không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng cạnh tranh trên Thị trường thế giới. Về lâu dài là vậy, tuy nhiên, thay đổi ngay lập tức để đáp ứng cam kết của các hiệp định thương mại thế hệ mới cũng tạo nên áp lực.

Công bố công khai đơn giá sản phẩm và tiền lương trả cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã đưa các nội dung về trả lương và điều kiện làm việc vào bản thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi cho người lao động cao hơn quy định của pháp luật. Điều này sẽ tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp khi nhiều đối tác nước ngoài lựa chọn doanh nghiệp gia công sản phẩm cho họ qua các tiêu chuẩn lao động.

Với việc tuân thủ các tiêu chuẩn lao động của doanh nghiệp, người lao động được làm việc trong môi trường lao động tốt hơn, được trả lương cao hơn, không có lao động cưỡng bức, lao động trẻ em… đảm bảo các yếu tố về môi trường trong phát triển kinh tế, đặc biệt là thực thi quyền cơ bản của người lao động trong các công ước của ILO.

Các hiệp định thương mại tự do không đưa ra các tiêu chuẩn mới về lao động mà chỉ nhấn mạnh nhiều đến quyền lao động, để đảm bảo tự do thương mại sẽ đóng góp vào phát triển bền vững, giúp người lao động và doanh nghiệp cùng được hưởng lợi ích kinh tế một cách công bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tròn một năm Covid-19 xâm nhập, TP.HCM có bao nhiêu ca nhiễm?

Cô giáo gây sốt với buổi họp phụ huynh có 1-0-2, dân tình nhìn vào chỉ muốn xin chuyển lớp

Sinh viên phản ứng, trường đại học hủy thu thêm tiền dự lễ tốt nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều