Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Cái giá của phát triển du lịch thiếu bền vững

Từng nằm trong danh sách những bãi biển đẹp nhất thế giới, Vịnh Maya nổi tiếng của Thái Lan vừa buộc phải đóng cửa vô thời hạn để phục hồi hệ sinh thái bị phá hủy nghiêm trọng do tiếp đón lượng lớn du khách đổ về đây trong một thời gian dài.

Trong thông báo mới nhất giới chức địa phương cho biết, quyết định trên được đưa ra dựa trên đánh giá hằng tháng của các chuyên gia môi trường sau khi nhận thấy những tác động tiêu cực rằng, Vịnh Maya phải “gồng mình” đón tiếp tới 5.000 du khách mỗi ngày. Thông báo cũng nhấn mạnh, các quy định siết chặt hoạt động Du lịch sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi hệ sinh thái tại đây phục hồi hoàn toàn. Trước đó, Chính phủ Thái Lan từng cho biết sẽ đóng cửa bãi biển trên Vịnh Maya trong vòng 4 tháng do tình trạng xâm thực và ô nhiễm làm "thiên đường cát trắng" này bị sụt lún nghiêm trọng.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá cho thấy, lệnh cấm tạm thời không đủ phát huy tác dụng và mức độ Vịnh Maya bị tàn phá thậm chí còn vượt xa tưởng tượng ban đầu. Do ô nhiễm từ rác thải, ước tính hơn 80% san hô quanh Vịnh Maya đã chết. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây của một nhóm nhà sinh học cho thấy, việc có hơn 200 tàu thuyền đổ về vịnh mỗi ngày là nguyên nhân khiến các rạn san hô và sự sống của các sinh vật biển tại đây gần như biến mất. Rất khó hoặc phải mất nhiều thời gian để có thể cứu vãn và phục hồi nguyên trạng Vịnh Maya nếu không đóng cửa hoàn toàn khu du lịch này. Theo ông Worapoj Lomlim, người đứng đầu cơ quan quản lý Vịnh Maya, bước đầu cơ quan chức năng sẽ phải trồng hơn 1.000 san hô mới và tiếp tục mở rộng dự án này trong thời gian tới.

Trước khi trở nên nổi tiếng và hút khách từ năm 2000 nhờ những cảnh quay tuyệt đẹp trong bộ phim "The Beach" có nam tài tử Leonardo DiCaprio thủ vai chính, Vịnh Maya vốn là một viên ngọc của đảo Phi Phi. Với làn nước trong xanh đến độ có thể nhìn rõ mọi thứ kể cả những hạt cát trắng dưới đáy, Vịnh Maya được coi là điểm đến ưa thích cho các tín đồ đam mê môn lặn biển để ngắm san hô, các loài thực vật và động vật như hải quỳ và sên biển màu tím. Cho đến nay, Vịnh Maya không phải địa điểm du lịch duy nhất tại Thái Lan phải đóng cửa do quá tải du khách, rác thải bừa bãi, ô nhiễm dầu máy từ các tàu thuyền neo đậu... Ba hòn đảo khác của Thái Lan hiện "cấm cửa" khách du lịch là đảo Koh Khai Nok, Koh Khai Nui và Koh Khai Nai, ngoài khơi bờ biển Phuket. Việc đóng cửa các điểm du lịch tuyệt đẹp này không chỉ là điều đáng tiếc đối với du khách mà còn gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế địa phương.

Phát triển du lịch bền vững là điều các quốc gia đang hướng đến, nhưng để thực hiện đúng hướng, cần có những biện pháp mạnh mới có thể thành công. Thái Lan không phải là nước duy nhất tại Đông Nam Á đóng cửa các khu du lịch biển nghỉ dưỡng vì lý do bảo vệ môi trường. Đây được cho là cái giá khá “đắt” cho tình trạng phát triển du lịch “nóng” ở một số quốc gia đang phát triển.
Phương Quỳnh
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều