Loading...

Cải cách thủ tục hành chính - “Chìa khóa” tận dụng cơ hội từ EVFTA

Cải cách hành chính tích cực đóng vai trò làm nam châm "hút" các nhà đầu tư nước ngoài và đảm bảo thực thi tốt nhất Hiệp định EVFTA.

Đây là nội dung trọng tâm của Hội nghị Đối thoại giữa Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Cũng trong sáng nay (30/6), EuroCham đã ra mắt Sách Trắng 2020 với chủ đề: Cải cách thủ tục hành chính - vai trò thiết yếu trong thực thi Hiệp định EVFTA.

Trong bối cảnh Kinh doanh trên nền tảng số đang là xu hướng toàn cầu, một vấn đề nhiều doanh nghiệp châu Âu còn e ngại là các quy định Pháp luật hiện hành chưa bao quát đủ về chữ ký điện tử, một số giải pháp chữ ký điện tử chưa được công nhận tính hợp pháp bởi ngân hàng và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Cải cách thủ tục hành chính - “Chìa khóa” tận dụng cơ hội từ EVFTA - ảnh 1

cải cách hành chính tích cực đóng vai trò làm nam châm "hút" các nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Nhiều vấn đề vướng mắc khác đã được thảo luận như: các hành vi Kinh doanh các sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ, xem xét lại mức đầu tư tối thiểu 5 tỷ đồng cho nhà đầu tư nước ngoài... Các DN châu Âu đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính. Sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công quốc gia đến nay đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến; hơn 151.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến, tổng chi phí Xã hội tiết kiệm được là 6.490 tỷ đồng/năm.

"Thời gian vừa qua, các doanh nghiệp châu Âu được tạo thuận lợi hơn nhiều với các cải cách thủ tục hành chính, Chính phủ điện tử. Việc giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực" - ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhận định.

Cải cách thủ tục hành chính - “Chìa khóa” tận dụng cơ hội từ EVFTA - ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính sẽ tổng hợp quá trình đối thoại báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thông qua Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) thường kỳ, EuroCham liên tục nắm bắt cải thiện tích cực của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Chỉ số môi trường kinh doanh 70/100 ghi nhận trong 5 năm qua. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện.

Cải cách thủ tục hành chính - “Chìa khóa” tận dụng cơ hội từ EVFTA - ảnh 3 Chứng nhận xuất xứ - Thách thức lớn của DN xuất khẩu khi tham gia EVFTA

VTV.vn - Việc thực hiện chứng nhận xuất xứ C/0 đang là thách thức lớn nhất của doanh nghiệp xuất khẩu khi tham gia EVFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Áp dụng dữ liệu lớn hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp vùng ĐBSCL

TP.HCM kỳ vọng phát triển từ thành phố phía Đông

TP.HCM tưng bừng khuyến mãi trong tháng 7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều