Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Cái bắt tay Nga-Mỹ, giúp Iran/Hezbollah áp sát Israel

Giới phân tích Israel đang bị sốc trước thỏa thuận mới của Nga và Mỹ ở Syria, bởi nó mang Iran-Hezbollah đến cách biên giới Israel chỉ 4km.

Nga-Mỹ ép Israel phải chấp nhận thỏa thuận mới

Theo bình luận của DEBKAfile, những nhượng bộ lớn của Mỹ về vấn đề bảo đảm an ninh quốc gia của Israel đã giúp Moscow có thể đạt được lợi ích to lớn hơn cho các đồng minh của mình, được thể hiện trong biên bản ghi nhớ của Trump-Putin vào Syria ngày 8 tháng 8.

Những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman và Tổng tham mưu trưởng Gady Eisenkott rằng: “Iran và Hezbollah sẽ không được phép thiết lập sự hiện diện Quân sự vĩnh viễn ở Syria và đến gần biên giới với Israel” - đã “vỡ vụn” trong các phiên đàm phán bí mật giữa Nga và Mỹ.

Sự chấp thuận của Israel đối với những sắp xếp của Nga và Mỹ là sự bất đắc dĩ, nhưng nó là một sự nhượng bộ cơ bản rất lớn và không lường trước đối với giới phân tích.

Theo đó, Tel Avip cuối cùng đã buộc phải đồng ý với sự có mặt của Iran và Hezbollah ở cách biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan ở phía bắc của Syria chỉ khoảng 20km, trái ngược với yêu cầu cứng rắn ban đầu là Mỹ phải lập vùng đệm cho Iran với chiều sâu khoảng 50km.

Theo bản ghi nhớ thứ hai về Syria đã được sự đồng thuận giữa các Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin, một khu vực có chiều sâu 20km ở khu vực tỉnh Quneitra của Syria sẽ được thiết lập như là một "khu vực chống leo thang xung đột”.

Khu vực này sẽ do quân đội Nga và các lực lượng Syria được chỉ định để thiết lập lại và chế độ ngừng bắn ở đây.

Khoản 2 của Bản ghi nhớ khẳng định Mỹ và Nga đồng ý tiếp tục hoạt động của khu vực hạn chế leo thang xung đột ở khu vực Daraa (đối diện với biên giới Jordan) và khu vực Quneitra (đối diện biên giới Israel), do Trump-Putin thiết lập lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh ngày 7/7 tại Hamburg-Đức.

Cai bat tay Nga-My, giup Iran/Hezbollah ap sat Israel

Khu vực chống leo thang xung đột mới thuộc tỉnh Quneitra của Syria

Mệnh đề đó tuyên bố: "Mỹ, Nga và Jordan ngày 8 tháng 11 năm 2017 kêu gọi ‘giảm leo thang xung đột và xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện các lực lượng nước ngoài’ - đặc biệt là Iran và lực lượng Hezbollah Lebanon - ở các tỉnh khu vực miền Nam Syria".

Theo giới phân tích Israel, thỏa thuận này có rất nhiều kẽ hở mà Nga-Iran-Syria có thể lợi dụng để gây bất lợi cho Israel.

Thứ nhất là: Iran, Hezbollah cùng các lực lượng quân đội Syria sẽ không được hiện diện ở các khu vực này, nhưng thỏa thuận không đề cập đến các lực lượng vũ trang người Shiite khác. Tuy nhiên, các lực lượng người Shiite này về thực tế có rất nhiều sĩ quan cố vấn Iran trong đó.

Thứ hai là: Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile lưu ý rằng, không có ngày cụ thể được ấn định trong thỏa thuận để "giảm và loại bỏ hoàn toàn các lực lượng nước ngoài" ở miền Nam Syria. Vì vậy, không có cách gì để ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran và Hezbollah trong khoảng cách 20km đến các thành phố Israel, trong một khoảng thời gian “vô hạn định”.

Thứ ba là: Không có lực lượng (trung lập) nào giám sát, ngăn cản việc các lực lượng quân sự hiện diện trong các khu vực leo thang của Daraa và Quneitra, di chuyển từ điểm này sang điểm khác, dưới sự bảo vệ hay che chắn của các nhân viên kiểm soát quân sự của Nga.

Cái bắt tay Nga-Mỹ, giúp Iran/Hezbollah áp sát Israel - ảnh 1
Iran-Hezbollah áp sát Israel Israel không kích Hezbollah Israel tấn công SAA chiến tranh Israel-Iran Nga-Mỹ bắt tay ở Syria

>> Xem thêm: 

Nga sắp xâm lược Na Uy hay NATO đang rót tiền chuẩn bị cho một cuộc tấn công?

Cơn ác mộng của Đài Loan đang đến rất gần: Năng lực tấn công của TQ đã mạnh tới mức nào?

Tên lửa S-300 Nga trực chiến ở Syria: Ma trận hư hư, thực thực khiến KQ Israel biến mất

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều