Loading...

Cách cơ quan tình báo Mossad của Israel tạo 'thương hiệu'

Cách đây 70 năm, Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion đã quyết định thành lập cơ quan tiền thân của Viện Tình báo và Chiến dịch Đặc biệt – Mossad.

Ở thời điểm đó Israel gặp nhiều khó khăn bởi các quốc gia Arab từ chối công nhận Nhà nước Do Thái. Trong bối cảnh đó, Mossad quyết định khởi động các chiến dịch đảm bảo an ninh cho người dân Do Thái.

Trong 70 năm lịch sử, Mossad đã lập được hàng loạt chiến tích lớn. Ví dụ trong năm 1956, Viện Tình báo và Chiến dịch Đặc biệt đã mang lén được bài phát biểu bí mật của lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev không ủng hộ Stalin qua Bức Màn sắt. Năm 1960, cơ quan này bắt cóc cựu sĩ quan phát xít Đức Adolf Eichmann lẩn trốn ở Argentina, tên này vốn có vai trò hàng đầu trong nạn diệt chủng người Do Thái thời Thế chiến II.

Cách cơ quan tình báo Mossad của Israel tạo 'thương hiệu' - ảnh 1

Năm 1961 tên Adolf Eichmann bị xét xử tại Jerusalem. Ảnh: AP

Vậy điều gì khiến Mossad tạo được thanh danh như vậy? Theo nhà báo người Israel Yossi Melman, tất cả bắt nguồn từ tình hình đặc biệt của Nhà nước Israel. Ông Melman nói: “Israel là quốc gia nhỏ, bị kẻ thù bao vây, trải qua nhiều chiến tranh. Một số đối thủ thậm chí còn không công nhận sự tồn tại của Israel. Trước tình hình này, quân đội Israelcơ quan tình báo đã cam kết làm mọi thứ có thể để bảo vệ sự tồn tại của Israel. Nếu muốn tự vệ, bạn phải tối ưu về công nghệ. Đó là lý do chính”.

Cách cơ quan tình báo Mossad của Israel tạo 'thương hiệu' - ảnh 2 Những thành công và thất bại “để đời” của Tình báo Israel

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Mossad có thể tuyển các điệp viên nói được nhiều thứ tiếng và có nguồn gốc văn hóa, xã hội, kinh tế khác biệt, tạo điều kiện làm việc được với nhiều người trên khắp thế giới.

Lý do thứ ba theo ông Melman là quyết tâm của cơ quan tình báo Israel thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, là năng lực của Mossad hợp tác với các cơ quan tình báo khác. Ông Melman cho biết đó không chỉ là CIA, mà còn MI6 (Anh), BND (Đức), GIP (Saudi Arabia) và thậm chí là cơ quan tình báo của Nga.

Ưu tiên hàng đầu của Mossad là nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu. Ông Melman nhấn mạnh: "Hơn 70% nhân lực của Mossad đảm nhận nhiệm vụ này. Và còn một số nhiệm vụ hiếm có là ám sát khủng bố, trong quá khứ còn có ám sát nhà khoa học tại Ai Cập, Iran".

Link bài gốc.

>> Xem thêm: 

Vượt mốc 100 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu

Bé gái 2 tháng tuổi bị cha tạt axit vì không phải là con trai, tưởng không sống được bao lâu nào ngờ 26 năm sau có cuộc đời đáng kinh ngạc

Nghệ thuật xếp đá thăng bằng: Phía sau trào lưu nghệ thuật tinh tế là hiểm họa to lớn không ai ngờ, càng không dễ dàng nhìn thấy ngay

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều