Loading...

Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót

Lực lượng YPG đã rút khỏi vùng “an toàn” ở đông bắc Syria trước thời hạn chót 18h ngày 29/10 mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận trong tuần trước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29/10 cho biết, Nga đã thông báo với nước này rằng các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria đã rời khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trong thời hạn chót 150 giờ mà Ankara và Moscow đã đạt được trước đó.

Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin đạt được cách đây 1 tuần, lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga sẽ đảm bảo tất cả lưc lượng YPG rời khỏi vùng an toàn 30km tính từ biên giới chung trước 18h ngày 29/10.

Trong giai đoạn tiếp theo của kế hoạch, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tiến hành tuần tra trong phạm vi hẹp chỉ 10km từ đường biên giới chung trên lãnh thổ Syria. Các cuộc tuần tra sẽ được tiến hành như thế nào vẫn đang được 2 bên thảo luận.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót - ảnh 2 Lãnh đạo người Kurd cảm ơn nước Nga và Tổng thống Putin

Tổng thống Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục trong ngày 30/10.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố YPG đã hoàn thành việc rút lui trước thời hạn chót. Tuy nhiên, một trợ lý hàng đầu của ông Erdogan lại nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xác minh thông qua các cuộc Tuần tra chung được lên kế hoạch với phía Nga để xem các lực lượng người Kurd đã thực sự rời khỏi khu vực hay chưa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời Tướng Yuri Borenkov, một quan chức quốc phòng cấp cao làm việc ở Syria cho biết, 68 đơn vị người Kurd lên tới 34.000 người đã rời khỏi “vùng an toàn” cùng với vũ khí và thiết bị của họ trước thời hạn chót. Ông Borenko cũng nói rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – một đồng minh thân cận của Nga, đã thiết lập 84 tiền đồn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ./.

>> Xem thêm: 

Bị bác sĩ chẩn đoán không thể sống cuộc đời bình thường, chàng trai mắc bệnh Down chứng minh điều ngược lại, 21 tuổi có cả tình lẫn tiền

Đất nước vừa hứng chịu đến 17.000 trận động đất chỉ trong 01 TUẦN: Một thời kỳ hỗn loạn sắp tới?

Nhà thiết kế gốc Á nổi tiếng Alexander Wang lại bị một nam sinh viên tố tấn công tình dục với hành động biến thái giữa chốn đông người

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều