Loading...

Các loài động vật có cười?

Âm thành một số loài động vật phát ra trong khi chơi đùa cùng nhau là một điểm tương đồng gần giống với tiếng cười của con người.

Cười cùng nhau là một cách quan trọng để mọi người kết nối và gắn bó. Mặc dù nguyên nhân dẫn đến hành động cười có thể rất khác nhau giữa các cá nhân và nhóm người, âm thanh của một tiếng cười thường có thể giúp nhận biết được giữa những người thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Tuy nhiên, với những loài động vật khác ngoài con người thì sao, chúng có "cười" không và nguyên nhân gây ra tiếng cười của chúng có giống với nguyên nhân gây ra tiếng cười của con người không? Ở con người, tiếng cười có thể thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, từ cảm xúc tích cực như thích thú đến tiêu cực như ghê tởm. Mọi người cũng cười khi họ nghe một câu chuyện vui, hoặc khi họ nhìn thấy điều gì đó mà họ cho là hài hước, mặc dù không biết liệu trí thông minh của động vật có bao gồm thứ mà con người gọi là óc hài hước hay không.

Tuy nhiên, nhiều loài động vật tạo ra âm thanh trong quá trình chơi đùa với nhau, đặc trưng cho sự tương tác vui vẻ, thân thiện giữa các con vật. Các nhà nghiên cứu coi những âm thanh như vậy tương tự gần giống với tiếng cười của con người.

Các loài động vật có cười? - ảnh 1

các loài linh trưởng có "khuôn mặt chơi đùa", giống với biểu hiện của con người đang nô đùa. (Ảnh: Alamy Stock)

Gần đây, các nhà khoa học đã kiểm tra hành động phát ra âm thanh kiểu này nhằm xác định mức độ phổ biến của nó giữa các loài động vật khác nhau. Nhóm nghiên cứu đã xác định được 65 loài đã "cười" khi chơi đùa, hầu hết là động vật có vú. Tuy nhiên, một số loài chim cũng thể hiện "tiếng cười" vui vẻ. Theo các nhà khoa học, có một dấu hiệu là các loài linh trưởng, "họ hàng" gần nhất với con người, có "khuôn mặt chơi đùa", giống với biểu hiện của con người đang nô đùa.

Phân tích mới này có thể hỗ trợ các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc tiến hóa của tiếng cười ở con người.

Các loài động vật có cười? - ảnh 2 8 cảm xúc “ẩn giấu” đằng sau nụ cười của bạn

VTV.vn - Nụ cười là hành vi thường thấy trong giao tiếp hàng ngày và thường bộc lộ nhiều điều về cảm xúc thật của người thể hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Các loài động vật có cười? - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia?

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia

Lễ hội đua xe địa hình tắm bùn tại Hungary

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều