Loading...

Các “du khách vũ trụ” đầu tiên chia sẻ gì khi trở lại Trái Đất?

Phi hành đoàn Inspiration 4 đã an toàn quay trở lại Trái Đất vào ngày 18/9 vừa qua sau ba ngày thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

Phi hành đoàn gồm 4 người của Inspiration 4 đã chính thức làm nên lịch sử với tư cách là những người dân đầu tiên trên thế giới có trải nghiệm bay vào vũ trụ. Sau ba ngày làm nhiệm vụ, chuyến tàu đặc biệt này đã hạ cánh an toàn ngoài khơi bờ biển Florida vào thứ Bảy vừa qua, lúc 7:07 phút tối theo giờ địa phương.

Được biết, Jured Isaacman – Giám đốc điều hành của Shift 4 Payments đã ký kết một hợp đồng với SpaceX về chuyến hành trình này để quyên góp tiền cho một bệnh viện nhi. Trong đó, tất cả mọi người tham gia quyên góp sẽ có được tấm vé góp mặt trên Inspiration 4. Tuy nhiên, chỉ những người chiến thắng cuối cùng trong một cuộc thi tuyển chọn mới là những người thành công hiện thực hóa giấc mơ đó.

Tỷ phú kiêm chỉ huy sứ mệnh Isaacman chia sẻ sau chuyến hành trình lịch sử: “Cảm ơn SpaceX rất nhiều. Đó là một chuyến đi tuyệt vời với chúng tôi. Cuộc hành trình này mới chỉ bắt đầu. Tôi rất muốn được sống trong thế giới sau khoảng 50 hay 100 năm nữa, khi mọi người đều có thể vui đùa, chạy nhảy trong chiếc tên lửa của riêng họ và mọi gia đình đều có thể tung tăng trên mặt trăng trong bộ đồ vũ trụ”.

Hayley Arceneaux – một trợ lí bác sĩ đã được chọn đảm nhiệm trọng trách giám sát y tế cho chuyến hành trình này. Cô đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương khi mới 10 tuổi và sau đó trải qua phẫu thuật để thay thế phần xương đùi của mình bằng một loại xương giả. Người đầu tiên mang chân giả lên vũ trụ này chia sẻ: “Điều khiến tôi vui mừng nhất trong nhiệm vụ lần này là đã được bay ra ngoài vũ trụ với “một cây gậy lớn” trong chân. Tôi đã từng tin rằng mình không thể thực hiện ước mơ làm phi hành gia bởi nhiều trở ngại về thể lực, sức khoẻ nhưng sứ mệnh này đã thay đổi điều đó”.

Các “du khách vũ trụ” đầu tiên chia sẻ gì khi trở lại Trái Đất? - ảnh 1

(Ảnh: Space X)

Tiến sĩ Sian Proctor – một nhà địa chất học, nhà thám hiểm, chuyên gia truyền thông khoa học tại Arizona có ước mơ cả đời là được đi vào vũ trụ và Inspiration 4 đã giúp cô hiện thực hoá điều đó, trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên bay vào trong không gian. Cô chia sẻ: “Tôi đang suy nghĩ về việc trở thành một giáo viên trong không gian và tìm cách để chia sẻ thông điệp đó theo hướng nghệ thuật nhất có thể”.

Christopher Sembroski – một kỹ sư dữ liệu tại Seattle đã may mắn được lọt vào vị trí cuối cùng trong sứ mệnh Inspiration 4 chia sẻ: “Đó là một khoảnh khắc choáng ngợp dường như không có thật. Kỳ diệu quá. Để những người không chuyên nghiệp hoàn thành thành công một sứ mệnh ngoài không gian đã mở ra giấc mơ vũ trụ cho tất cả mọi người”.

Bốn thành viên của phi hành đoàn đại diện cho bốn trụ cột của sứ mệnh: lãnh đạo (Isaacman), hy vọng (Arceneaux), thịnh vượng (Proctor) và hào phóng (Sembroski). Trước khi bắt đầu chuyến đi, tất cả các thành viên đã được đào tạo theo một chương trình dành cho các phi hành gia thương mại đầy căng thẳng, cam go của SpaceX.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Các “du khách vũ trụ” đầu tiên chia sẻ gì khi trở lại Trái Đất? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới

Malaysia và Singapore giảm hạn chế du lịch, hướng tới sống chung với COVID-19

Công bố danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều