Các đại gia Ngoại hạng Anh đang phân hóa bóng đá sâu sắc

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cảnh báo sự gia tăng tài chính không giới hạn của M.U, Arsenal và Man City đang nới rộng khoảng cách giữa các CLB.

Các đại gia Ngoại hạng Anh đang phân hóa bóng đá sâu sắc - ảnh 1
3 đội bóng trên nằm trong nhóm 9 đại gia của châu Âu bao gồm thêm Chelsea, Liverpool, Real Madrid, Barca, Bayern Munich và PSG đang là những cỗ máy kiếm tiền chưa từng có sự hậu thuẫn của CĐV.

Trong 5 năm qua, doanh thu chỉ tính từ thương mại (chủ yếu là tiền tài trợ áo đấu) của 9 đội bóng trên xấp xỉ 100 triệu bảng/năm. Trong khi đó, con số này của hơn 700 đội bóng khác tại châu Âu chỉ là trên dưới 1 triệu bảng.

Đây là số liệu từ bản báo cáo thường niên vừa được UEFA công bố hôm thứ Ba tuần này. Chủ tịch của UEFA, Aleksander Ceferin cảnh báo: 'Là người giám hộ mọi hoạt động Bóng đá tại châu Âu, UEFA phải tiếp tục cảnh giác và chú ý những xu hướng kém tích cực được nêu trong báo cáo, đơn cử như sự trở lại của quỹ lương khủng và doanh thu tài trợ và thương mại từ một số ít CLB".

Các đại gia Ngoại hạng Anh đang phân hóa bóng đá sâu sắc - ảnh 2
Chủ tịch Ceferin lo ngại về tình hình tài chính tại châu Âu

Điều này gây ra sự phân hóa sâu sắc giữa nhóm các siêu CLB và phần còn lại, đồng thời tạo nên rất nhiều nguy cơ về tài chính. UEFA buộc phải tung ra Luật công bằng tài chính (FFP) để ngăn chặn.

Trong 2 năm trước khi có FFP, các CLB tại châu Âu thua lỗ tới 560 triệu bảng. Nhưng trong 2 năm vừa qua, họ tạo nên lợi nhuận 1,2 tỷ bảng. Tuy nhiên, sự chênh lệch lớn vẫn tồn tại.

Các đại gia Ngoại hạng Anh đang phân hóa bóng đá sâu sắc - ảnh 3
Quỹ lương khổng lồ của Top 6 Ngoại hạng Anh

20 đội bóng thuộc Ngoại hạng Anh có doanh thu hàng năm (xấp xỉ 4 tỷ bảng), hơn đứt 597 đội bóng của 48 giải VĐQG khác tại châu Âu cộng lại. Chỉ riêng đội bóng đội sổ tại giải đấu hàng đầu nước Anh cũng nhận 105 triệu bảng từ tiền bản quyền truyền hình, hơn doanh thu từ tất cả các nguồn của phần lớn CLB khác tại châu lục. 

Chưa dừng lại ở đó, tổng giá trị của các cầu thủ trên thế giới rơi vào ngưỡng 25,5 tỷ bảng. Châu Âu chiếm 21 tỷ bảng và riêng Ngoại hạng Anh là 3,7 tỷ bảng (14% thế giới và 17,6% châu Âu). Với 2,3 tỷ bảng tiền trả lương hằng năm, Ngoại hạng Anh bỏ xa hơn gấp đôi so với Serie A, La Liga và Bundesliga.
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều