Loading...

Các đại gia dầu mỏ thế giới sẽ tranh giành thị trường châu Á

Cuộc chiến giành thị phần trên thị trường châu Á sẽ nóng lên khi mà các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới chuẩn bị cho thời kỳ nhu cầu năng lượng tăng...

Trong năm 2020 đầy u ám với đại dịch Covid-19, chính phủ nhiều nước chạy đua áp dụng các biện pháp phong tỏa cứng rắn nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lây lan mạnh, tình hình kinh tế khắp thế giới diễn biến tiêu cực, nhu cầu dầu xuống thấp.

Tuy nhiên sang đến năm 2021, nhu cầu dầu được dự báo sẽ tăng mạnh trở lại khi các nền kinh tế phục hồi. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia kinh tế không khỏi dự báo về khả năng sẽ có cuộc chiến giữa các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới như Mỹ hay các nước thuộc OPEC để giành thị phần tại Đông Nam Á.

Các đại gia dầu mỏ thế giới sẽ tranh giành thị trường châu Á - ảnh 1 Tại sao vaccine ngừa COVID-19 không đủ sức cứu thị trường dầu mỏ?

Chuyên gia chiến lược thị trường tại ngân hàng Rabo, ông Ryan Fitzmaurice, viết trong báo cáo nhận định của mình: “Thời gian sắp tới có thể coi như khoảng thời gian không bao giờ có lại của các công ty xuất khẩu năng lượng lớn như Saudi Arabia hay Nga. Nhu cầu năng lượng của Trung Quốc chưa bao giờ mạnh hơn, tuy nhiên cánh cửa đó có thể sớm khép lại”.

Trước đây, khi mà đại dịch Covid-19 gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng, rất nhiều tổ chức lớn của thế giới đã dự báo về khả năng nhu cầu năng lượng sẽ hồi phục đột phá. Dù vậy cũng không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng nhu cầu năng lượng sẽ có thể không bao giờ trở lại ngưỡng trước khủng hoảng.

Trong thời gian qua, Mỹ đã thâm nhập sâu vào thị trường năng lượng châu Á, giành thị phần từ các nước thuộc OPEC, đặc biệt sau thỏa thuận thương mại ký kết với Trung Quốc, thị phần năng lượng của Mỹ tại Trung Quốc tăng đáng kể.

Chắc chắn, OPEC sẽ không “khoanh tay” đứng nhìn việc thị phần thị trường năng lượng bị mất mãi mãi, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ đạt đỉnh trước năm 2029, sau đó sẽ giảm đáng kể khi mà doanh số bán xe điện tăng vọt.

Các đại gia dầu mỏ thế giới sẽ tranh giành thị trường châu Á - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Xem Olympic giữa mùa COVID-19, người hâm mộ đối mặt các lệnh cấm éo le

Choáng toàn tập với độ giàu có và cách tiêu tiền của những Hoàng gia giàu nhất thế giới: Hóa ra sở hữu siêu xe, du thuyền mới chỉ là mức cơ bản

Những gì Tổng thống Mỹ Trump làm được không hoàn toàn là thảm họa như nhiều người nghĩ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều