Loading...

Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo

Mặc dù tuổi đã cao, không còn sức lao động, nhưng nhiều cụ già vẫn nằm trong danh sách được tặng bò để... thoát nghèo. Vì không thể nuôi, các cụ đành phải...

Sự việc nói trên xảy ra tại địa bàn xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Theo tìm hiểu, dự án trao tặng bò ở địa phương này là do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện, trong đó chia làm nhiều đợt dựa trên danh sách đề xuất, xét duyệt của UBMTTQ xã Trường Thủy.

Thế nhưng điều oái ăm là những hộ được nhận bò phần lớn là các cụ sống neo đơn, sức khỏe yếu, việc tự chăm sóc cho bản thân đã khó, chưa nói gì đến việc nuôi bò của dự án để thoát nghèo.

Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 1 Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 1Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 3

Cụ Khế nay đã 84 tuổi, sức khỏe yếu, chân đau, tai điếc vẫn được tặng bò để... thoát nghèo.

Cụ Nguyễn Thị Khế (84 tuổi), trú thôn Cồn Thi là một trong những người được nhận bò để thoát nghèo. Thế nhưng cụ Khế hiện sống một mình trong căn nhà khoảng 30m2, dột nát chờ sập. Sức khỏe cụ rất yếu, chân bị đau, tai điếc nặng, mắt đã kém. Hằng ngày việc nấu từng bữa ăn cho bản thân cũng rất khó khăn. Ngay cả khi nhận thông báo được tặng bò, cụ cũng phải nhờ người cháu họ lên dắt về nhà.

“Đưa bò về, không có chuồng nên mệ (bà) phải buộc ngoài vườn cây. Giờ các cháu đứng gần rứa mệ cũng không nhìn thấy rõ, chân đau làm sao mà chăn được bò. Sợ bò chết nên phải gửi, thuê người nuôi giúp. Không biết làm răng (sao) nên sau hai tháng, mệ đành bán con bò đó đi được 4 triệu đồng, trả tiền công và tiền thức ăn nuôi bò hết 1,5 triệu”, cụ Khế cho biết.

Biết tin cụ Khế bán bò, cán bộ xã Trường Thủy đã về và yêu cầu cụ mua lại để tránh trường hợp các đoàn tổ chức huyện, tỉnh về kiểm tra. Cán bộ xã đề nghị cụ Khế phải nuôi được 36 tháng rồi mới được bán. Thế nhưng với cụ Khế và nhiều trường hợp khác, các cụ lo cho bản thân không nổi, sức đâu mà nuôi bò. Cũng sau sự việc bán bò, cụ Khế đã bị cắt chế độ hộ nghèo.

Cũng như cụ Khế, cụ Trương Thị Lanh năm này đã gần 90 tuổi, trú thôn Hương Thi cũng được tặng bò với mục đích thoát nghèo. Thế nhưng cụ sống một mình, bảo cụ đi tập huấn nuôi bò thì cụ phải nhờ người cháu đi thay. Khi được tặng bò lại phải gửi cho con ở địa phương khác nuôi hộ.

“Tôi giờ già cả, đi lại không được, sức đâu nữa mà chăn bò, xã họ tặng nên không dám bán mà phải gửi nhờ cho đứa con sống ở nơi khác nuôi hộ đã, đến đâu biết đến đó thôi”, cụ Lanh chia sẻ.

Việc tặng bò cho các cụ hết tuổi lao động, không có sức khỏe để chăm sóc, phát triển đàn bò đã gây nên dư luận trái chiều tại địa phương và khó hiểu về cách làm của các tổ chức trong việc xét đối tượng tặng bò. Gây tình trạng thiếu hiệu quả trong việc triển khai dự án tặng bò thoát nghèo.

Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 1 Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 1Các cụ già không còn sức lao động được tặng bò để… thoát nghèo - ảnh 6

Cụ Khế bên căn nhà xập xệ, cuộc sống khó khăn, nhưng vì phải bán bò do không đủ sức nuôi, cụ đã "được đưa" ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trương Tấn Châu, Chủ tịch UBMTTQ xã Trường Thủy cho biết, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò với 12 con. Theo ông Châu, tại địa bàn xã còn 21 hộ nghèo, các hộ này hầu hết là gia đình già cả, không có sức lao động. Trong khi đó, đối tượng được tặng bò lại phải là hộ nghèo theo đúng hướng dẫn của cấp trên nên xã “đành phải miễn cưỡng thực hiện”.

>> Xem thêm: 

Hai đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống nước ta tuần này

Nam sinh bị Thu Hằng hạ đo ván ở Olympia lên tiếng: Mình thua một cách tâm phục khẩu phục, Hằng hoàn toàn xứng đáng!

Ảnh: Mây đen kèm mưa lớn khiến bầu trời tối sầm, người dân Hà Nội phải bật đèn xe di chuyển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều