Loading...

Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường

Nhiều người chỉ muốn con cái tập trung học để chuẩn bị cho cuộc chiến sinh tồn, việc làm sau này, còn vấn đề môi trường để người khác lo.

Mới đây nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg (16 tuổi) lại gây chấn động thế giới khi có bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc. Bài phát biểu lập tức nhận được rất nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng trên toàn thế giới. Phân nửa hết sức ủng hộ, nửa còn lại phản đối.

Tôi xin phép không bàn về nội dung của bài phát biểu. Nội dung đó chắc chắn phải được chuẩn bị từ trước bởi đội ngũ truyền thông xuất sắc. Điều đó là hiển nhiên. Bất cứ ai phát biểu trước công chúng lớn như vậy thì phải có sự chuẩn bị rất kỹ. Cái tôi muốn bàn ở đây là văn hóa tranh luận trong cộng đồng, nhất là cộng đồng người Châu Á, nơi mà hầu hết mọi người phản đối phát biểu của Greta. Nhưng họ phản đối vì lý do gì? Đáng buồn thay, phần lớn những luận điệu phản đối lại tập trung vào "còn quá nhỏ để hiểu", "chưa đủ kiến thức", "thiếu kinh nghiệm", "bị người lớn chi phối".

Khi ai đó sử dụng những luận điệu này để phản đối thì hiển nhiên họ đã thua ngay lập tức trong cuộc tranh luận với Greta. Họ đã phạm phải lỗi ngụy biện (Ad hominem, công kích cá nhân). Vấn đề tranh luận mà Greta nói ở đây là: "các chính trị gia trên thế giới đã thất bại trong việc bảo vệ môi trường". Và bởi vì cô chỉ là cô bé 16 tuổi chưa thể đưa ra được giải pháp gì, cô chỉ muốn nói: "hãy dừng lại trước khi quá muộn".

Nếu các bạn phản đối luận điểm này, các bạn phải nêu luận điểm khác chống lại nó. Xin đừng tập trung vào cô bé 16 tuổi. Bất cứ ai cũng có thể tham gia cuộc tranh luận một cách công bằng cơ mà? Greta còn có rất nhiều các bài phát biểu khác, nêu rất nhiều dẫn chứng sắc bén, vì lý do thời gian tại Liên Hơp Quốc nên cô đã không thể nêu nhiều luận điểm như các bài phát biểu trước.

>> Tôi 'đơ người' với bài tập Toán của học sinh lớp 8 Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường - ảnh 1

Vậy bài phát biểu của Greta có tác dụng gì không? Xin trả lời là rất nhiều. Chúng ta muốn con cái mình chỉ cần tập trung vào học Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh để chuẩn bị cho cuộc chiến sinh tồn, cuộc chiến việc làm sau này? Còn vấn đề môi trường, chúng ta vẫn hy vọng rằng, một ngày nào đó, một người nào đó sẽ giải quyết nó? Xin thưa rằng, mọi chuyện đã thay đổi. Nhờ những tiếng nói như Greta, mọi người đã dần nhận ra rằng, thế hệ tương lai của chúng ta đang chuẩn bị mất đi một thứ quan trọng hơn rất nhiều - trái đất. Nhờ những người như Greta, chúng ta sẽ phải tự đánh thức mình, biến đổi khí hậu là có thật, nước biển dâng là có thật, ô nhiêm không khí là có thật... mọi thứ sẽ không thể tự quay về như "ngày xưa" nếu chúng ta không hành động. 

Xem nhiều trong ngày:

> Mã Pì Lèng 'đừng đi theo vết xe đổ Đà Lạt'
> Cưới lúc thất nghiệp, giờ thu nhập 300 triệu đồng
> Tôi mất hết tài sản sau khi trúng số 250 triệu đồng
> 4 phương án dùng Công Phượng đánh bại Malaysia

Chúng ta đã bị ru ngủ quá lâu trong sự ích kỷ của bản thân: Học để kiếm tiền. Tiền để bảo vệ cho mình và gia đình. Tiền đem lại sức khỏe, hạnh phúc. Chưa bao giờ mà tiền chi phối cuộc sống nhiều như lúc này. Chúng ta đã quên cảm giác buổi sáng thức dậy được hít thở một bầu không khí sảng khoái. Chúng ta đã quên cảm giác được vùng vẫy trong làn nước biển trong sạch. Chúng ta đã quên những chu kỳ thời tiết hoàn hảo xuân - hạ - thu - đông, hay mùa mưa -mùa khô... Những thứ đó sẽ mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Con cháu chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ còn được hưởng những trải nghiệm tuyệt vời đó, cho dù chúng có bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Chính là bởi sự ích kỷ của chúng ta.

Tiếng nói của Greta, cho dù cô đại diện cho ai, đã và sẽ dần thức tỉnh mọi người, từ những cô bé cậu bé 16 tuổi tới các nhà khoa học, chính trị gia... tất cả phải chung tay để cứu trái đất này. Nếu như bạn vẫn chỉ nhìn vào cô bé 16 tuổi để đánh giá, để chỉ trích, để tự làm hài lòng bản thân mình, để rũ bỏ trách nhiệm của mình thì xin hãy thức tỉnh.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lê Việt Anh

Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường - ảnh 2
Con tôi không phải học thuộc lòng một bài văn, thơ nào ở Anh Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường - ảnh 3
Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường - ảnh 4
Tôi mệt mỏi khi giải toán lớp 3 cho con Các chính trị gia thế giới đã thất bại trong bảo vệ môi trường - ảnh 5

>> Xem thêm: 

“Tượng băng người tối cổ” kỳ lạ trên núi tuyết

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới

Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ người hùng truyện tranh Tintin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều