Loading...

Các chất thay thế muối có cải thiện sức khỏe tim mạch?

Việc chuyển từ muối ăn sang các chất thay thế muối có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở những người trên 60 tuổi có tiền sử cao huyết áp hoặc bị đột...

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí y học New England.

Nghiên cứu gồm gần 21.000 người tham gia và được thực hiện tại 600 ngôi làng ở các vùng nông thôn 5 tỉnh của Trung Quốc. Khoảng 72% người tham gia nghiên cứu có tiền sử đột quỵ và 88% có tiền sử huyết áp cao.

Những người tham gia được phát miễn phí các chất thay thế muối (khoảng 75% natri clorua và 25% kali clorua) để thay thế cho muối thông thường và được khuyên nên sử dụng các chất này cho tất cả các món ăn, làm gia vị và bảo quản thực phẩm. Họ cũng được khuyến khích sử dụng chất thay thế muối ít hơn so với lượng muối từng sử dụng trước đó để giảm muối (giảm lượng natri) nhiều nhất có thể.

Lượng chất thay thế muối được cung cấp để đáp ứng nhu cầu của cả hộ gia đình (khoảng 20 g mỗi người mỗi ngày).

Trong khi đó, nhóm những người tham gia ở các làng khác vẫn duy trì thói quen sử dụng muối trong nấu nướng và ăn uống thông thường của họ.

Dự án được hỗ trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia.

Tiến sĩ Bruce Neal, điều tra viên chính trong nghiên cứu và là giáo sư tại Viện Sức khỏe toàn cầu George ở Sydney, Australia, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rõ ràng về một biện pháp can thiệp có thể được thực hiện rất nhanh chóng với chi phí rất thấp. Chúng tôi đã chứng minh rằng nó có hiệu quả tại Trung Quốc".

Một câu hỏi được đặt ra là kết quả nghiên cứu này liệu có thể được áp dụng ở Mỹ và các quốc gia khác ngoài Trung Quốc hay không.

Tiến sĩ Elizabeth Klodas, FAAC, bác sĩ tim mạch có trụ sở tại Minneapolis và là người sáng lập Step One Foods, lưu ý rằng, nghiên cứu đã xem xét các nhóm dân số có nguy cơ cao. Do đó, kết luận trên có thể không phù hợp với các nhóm dân số khác (ví dụ những người không bị huyết áp cao và không bị đột quỵ trước đó).

Ở Mỹ, rào cản lớn nhất đối với việc giảm lượng natri là phần lớn lượng natri trong đồ ăn thức uống không nằm trong phạm vi kiểm soát của người sử dụng.

Các chất thay thế muối có cải thiện sức khỏe tim mạch? - ảnh 1

Chúng ta không tìm cách điều chỉnh hàm lượng natri trong đồ ăn mà là thay đổi những gì chúng ta ăn. (Ảnh: Getty)

"Ở vùng nông thôn Trung Quốc, hầu hết các bữa ăn đều được tự nấu từ đầu đến cuối. Vì vậy, lượng natri nạp vào cơ thể nằm trong tầm kiểm soát của người chế biến thực phẩm. Trong khi đó, người Mỹ sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn và rất nhiều trong số đó chứa lượng natri cao", bà Klodas giải thích, "Natri cũng có thể "ẩn náu" ở hầu hết mọi nơi".

Về lý thuyết, một chất thay thế muối sẽ cải thiện nguy cơ tim mạch vì nó chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng huyết áp cao, nhưng nó lại đi kèm với vấn đề khác.

Theo bà Kimberly Gomer, Giám đốc dinh dưỡng tại Trung tâm Pritikin Longevity Center, kali clorua để thay thế muối cũng là một vấn đề. Khi chúng ta già đi, chức năng thận tự nhiên chậm lại. Việc đo chức năng thận được thực hiện bằng tốc độ lọc cầu thận, hoặc GFR. Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ làm chậm GFR. Và việc đưa kali trực tiếp vào thực phẩm như một loại gia vị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình này.

Do đó, theo bà Klodas, câu trả lời không phải là tìm ra cách điều chỉnh hàm lượng natri trong những thứ chúng ta thường ăn mà là thay đổi những gì chúng ta ăn.

Bà Gomer nói: "Chúng tôi không bao giờ khuyên dùng những chất thay thế muối đó, thay vào đó là dùng những loại thảo mộc cả khô và tươi để nâng cao hương vị của món ăn".

Sự thay đổi như vậy là quá trình điều chỉnh hương vị, độ khoái khẩu trong miệng.

Người dân đã quen với thực phẩm nhiều muối, cũng như sử dụng muối và các gia vị có nhiều muối khác, chẳng hạn như nước tương, teriyak. Có thể sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để thực hiện điều chỉnh này.

Bà Klodas tư vấn: "Một cách dễ dàng để giảm natri trong chế độ ăn uống là bổ sung có chủ đích các loại thực phẩm không chứa natri tự nhiên, bao gồm tất cả các loại trái cây và rau quả tươi. Điều này giúp loại bỏ các vật phẩm có hàm lượng natri cao một cách tự nhiên".

Việc ăn một miếng trái cây trước khi bữa trưa hoặc bữa tối có thể giúp giảm lượng natri và tăng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm cả kali. Việc sử dụng trái cây và rau tươi hoặc đông lạnh trong khi giảm lượng natri nạp vào cơ thể đã được chứng minh là có hiệu quả, tương tự như thêm một loại thuốc để giảm huyết áp.

Các chất thay thế muối có cải thiện sức khỏe tim mạch? - ảnh 2 Báo động tình trạng mắc bệnh vì sử dụng quá nhiều muối

VTV.vn - Tại Việt Nam tình trạng người dân ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Các chất thay thế muối có cải thiện sức khỏe tim mạch? - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Australia mất đi 1/3 số Koala trong 3 năm qua

Kỷ lục Guinness năm 2022: Ghi nhận hàng loạt điều độc và lạ

Chiêm ngưỡng Khải Hoàn Môn tỏa sáng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều