Loading...

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia

Các nhà khoa học cho biết, loài cá sấu tiền sử mới được phát hiện này có thể dài tới gần 7 m, từng sống trên lục địa Queensland, Australia.

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài cá sấu tiền sử khổng lồ mới, loài này đã đi lang thang trên các tuyến đường thủy phía Đông Nam bang Queensland (Australia) cách đây hàng triệu năm trước. Đây được cho là một phát hiện có thể làm sáng tỏ hơn về sự tiến hóa của loài bò sát khổng lồ này.

Theo các nhà nghiên cứu, trong đó có ông Jorgo Ristevski đến từ Đại học Queensland ở Australia, loài mới, được đặt tên là Gunggamarandu maunala, là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sinh sống ở lục địa này.

Tên Gunggamarandu có nghĩa là "trùm sông" và maunala có nghĩa là "đầu lỗ" nhằm đề cập đến khoảng hở lớn hình lỗ nằm ở đỉnh hộp sọ của loài động vật này, đóng vai trò như một nơi để kết nối, gắn cơ.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã phân tích một phần hộp sọ được khai quật ở Darling Downs vào khoảng năm 1875. Mẫu vật này đã được lưu giữ an toàn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Queensland trong hơn 100 năm qua.

Mặc dù không thể xác định chính xác kích thước tổng thể của loài bò sát dựa trên phân tích hộp sọ nhưng các nhà khoa học tin rằng, tỷ lệ thuận với kích thước hộp sọ, Gunggamarandu maunala có thể có chiều dài khoảng 7 m.

Ông Ristevski cho biết: "Chúng tôi ước tính, hộp sọ sẽ dài ít nhất 80 cm và dựa trên phép so sánh với các con cá sấu còn sống ngày nay, con số này cho thấy, tổng chiều dài cơ thể của cá sấu cổ đại là khoảng 7 m".

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia - ảnh 1

Đây được cho là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sinh sống ở Australia. (Ảnh: Eleanor Pease)

Dựa trên phân tích, các nhà khoa học cho biết, kích thước cá sấu Gunggamarandu maunala có thể ngang bằng với loài cá sấu khổng lồ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương Crocodylus porosus lớn nhất từng được ghi nhận.

Nghiên cứu không thể ước tính tuổi chính xác của hóa thạch, nhưng các nhà khoa học tin rằng, những chiếc xương có thể có niên đại từ 2 triệu đến 5 triệu năm tuổi.

Bằng cách sử dụng quét CT X-quang, công nghệ kỹ thuật số, các nhà nghiên cứu có thể tái tạo khoang não và làm sáng tỏ các chi tiết giải phẫu bổ sung về loài cá sấu cổ đại này.

Các nhà khoa học cho biết, loài cá sấu mới được phát hiện này thuộc về một nhóm bò sát được gọi là tomistomine hoặc "false gharials", trong số đó chỉ còn lại một loài tồn tại cho đến ngày nay với số lượng hạn chế ở Bán đảo Malaysia và một số vùng thuộc Indonesia.

Theo các nhà khoa học, các kết quả nghiên cứu đã gợi ý về một loài cá sấu tomistomine ở châu Âu và Australia từ hơn 50 triệu năm trước.

Ông Ristevski nói: "Dù Nam Cực, Australia là lục địa duy nhất không có bằng chứng hóa thạch về tomistomine, với việc phát hiện ra Gunggamarandu maunala, chúng ta có thể thêm Australia vào danh sách từng là nơi sinh sống của những tomistomine".

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia - ảnh 2 Bí ẩn xương cá sấu cổ đại được tìm thấy tại sa mạc cổ ở Israel

VTV.vn - Các nhà khảo cổ đã gặp thử thách khi phát hiện ra những bằng chứng về xương cá sấu tại một khu vực sa mạc cổ của Israel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Phát hiện rìu thuộc thời kỳ đồ đá có niên đại 1,3 triệu năm ở Marocco

Nhiều người dân Mỹ thích lướt sóng trên sông

Tìm thấy dấu vân tay của nghệ sĩ thời Phục hưng Michelangelo trên bức tượng sáp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều