Cả nước thừa khoảng 27.000 giáo viên

Việc điều chuyển giáo viên dôi dư đang được ngành giáo dục quan tâm khi cả nước thừa khoảng 27.000 giáo viên từ bậc tiểu học đến THPT nhưng vẫn thiếu hơn...

Sáng 13/1, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2016-2017 của các sở GD&ĐT. Vấn đề thừa thiếu giáo viên được nêu ra bàn thảo.

Cả nước hiện thừa khoảng 27.000 giáo viên các trường công lập từ tiểu học đến THPT nhưng lại thiếu hơn 30.000 giáo viên công lập ở bậc học mầm non.

Theo báo cáo tại hội nghị, tình trạng thừa giáo viên xảy ra tại nhiều địa phương, ở tất cả cấp học từ tiểu học đến THPT. Thanh Hóa là tỉnh thừa nhiều giáo viên nhất, hơn 2.000 người. Trong khi đó, tỉnh này cũng thiếu gần 2.200 giáo viên mầm non.

Cả nước thừa khoảng 27.000 giáo viên - ảnh 1
Tình trạng thừa giáo viên tiểu học đến THPT nhưng thiếu giáo viên mầm non diễn ra trên cả nước. Ảnh minh họa: Giáo Dục và Thời Đại.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết sở có thể điều số giáo viên thừa xuống dạy mầm non nhưng chỉ để dạy các môn phụ hoặc phụ trách hành chính. Họ cũng phải đáp ứng được yêu cầu về tuổi tác.

Một số địa phương khác như Thái Bình, Nghệ An cũng gặp tình trạng tương tự.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, một số địa phương đã điều chỉnh giáo viên thừa ở bậc phổ thông sang dạy mầm non, song đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt chất lượng do bậc mầm non đòi hỏi những kỹ năng và phương pháp sư phạm chuyên biệt.

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết ông không đồng tình với việc chuyển giáo viên dôi dư từ bậc phổ thông sang dạy mầm non.

Ông cho rằng ngành học mầm non có yêu cầu đặc thù và giáo viên phải được đào tạo bài bản.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng lo ngại nếu chúng ta làm không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng học sinh không được học đúng chương trình, giáo viên cũng gặp ức chế.

Do đó, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu việc điều chuyển giáo viên phải được tiến hành một cách bài bản, khoa học, đồng bộ, không tự phát, cảm tính.

Bộ đã giao ĐH Sư phạm Hà Nội thiết kế khung chương trình đào tạo cho những giáo viên này. Thay vì chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ trong vài tháng như trước đây, sắp tới, họ phải học thêm văn bằng hai trước khi sang dạy bậc học khác.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, khẳng định việc quan trọng nhất là tập trung vào mô đun tâm lý học lứa tuổi. Theo ông, ở bậc mầm non, điều đáng chú trọng là "dỗ", giáo dục hình thành nhân cách đầu đời cho trẻ.

Công tác sắp xếp, điều chuyển giáo viên cũng cần được thực hiện thận trọng, minh bạch, công tâm, tránh gây bức xúc cho đội ngũ giáo viên và ảnh hưởng trực tiếp chất lượng dạy học.

Thanh Hóa đã điều chuyển hơn 100 giáo viên dôi dư ở huyện Thạch Thành sang dạy mầm non. Tuy nhiên, sau khi chuyển về mầm non, đội ngũ này lại được sắp xếp làm công tác hậu cần như nấu cơm, rửa bát.

Đây là lần thứ hai Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị các giám đốc sở kể từ khi bộ trưởng mới nhận nhiệm vụ. Điều này cho thấy giáo dục phổ thông đang được quan tâm đặc biệt khi bậc học này có những vấn đề cấp thiết cần giải quyết.


>> Xem thêm: 

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh trường đại học không đảm bảo chất lượng

Những giọt nước mắt trong lễ bế giảng: Khóc cho lần cuối bên nhau để mạnh mẽ bước vào đời

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều