Loading...

Cá mập ở rạn san hô Malaysia mắc bệnh ngoài da bí ẩn

Các nhà sinh vật biển đang tìm hiểu về một căn bệnh bí ẩn về da đối với cá mập sống ở rạn san hô ở ngoài khơi Malaysia.

Được đặt tên theo hình chiếc khuyên màu trắng đặc biệt trên vây của chúng, cá mập rạn san hô Whitetip thường nằm nghỉ ở khu vực xung quanh các rạn san hô vào ban ngày, điểm thu hút phổ biến đối với các thợ lặn. Chúng thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm để săn những loại cá nhỏ và các động vật khác.

Hình ảnh một con cá mập với những vết đốm và vết thương trên đầu đã lan truyền trên mạng Xã hội vào tháng 4, sau khi một nhiếp ảnh gia chụp những hình ảnh này dưới nước ở ngoài khơi bang Sabah, trên đảo Borneo của Malaysia và đưa lên mạng. Từ đây, các thợ lặn tại đảo Sipadan, một địa điểm lặn nổi tiếng ở gần đó, cùng một nhóm chuyên gia từ trường đại học của bang Sabah, cơ quan chuyên trách thuộc Chính phủ Malaysia và các nhóm bảo tồn bắt đầu phát hiện và quan tâm đến căn bệnh về da ở đàn cá mập.

Cá mập ở rạn san hô Malaysia mắc bệnh ngoài da bí ẩn - ảnh 1

Hình ảnh con cá mập bị thương được đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: Reutrs)

Trong nỗ lực chẩn đoán nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này, nhóm nghiên cứu nhận thấy, nhiệt độ nước biển tăng cao có thể là nguồn cơn của bệnh lý. Theo đó, nhiệt độ bề mặt nước biển tại đảo Sipadan đã tăng lên 29,5°C trong tháng 5, cao hơn so với năm 1985.

Davies Austin Spiji, một nhà sinh vật biển cấp cao của nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Reef Guardian, cho biết: "Chúng ta gần như chắc chắn rằng, nhiệt độ nước biển tăng cao có thể đóng vai trò quan trọng đối với căn bệnh trên da của những con cá mập ở Sipadan, một khu bảo tồn biển, nơi việc đánh bắt cá bị nghiêm cấm và không có các khu dân cư hoặc khu công nghiệp ở gần đó".

Theo ông Mohamed Shariff Mohamed Din, giáo sư nghiên cứu thú y - thủy sản của Đại học Putra Malaysia, những lần chứng kiến cá mập mắc bệnh trùng khớp với thời điểm có báo cáo về hiện tượng tẩy trắng rạn san hô trong khu vực do nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học đầy đủ vẫn chưa được thực hiện.

Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu đã cố gắng bắt một số con cá mập để lấy mẫu xét nghiệm nhưng không thành công. Nhóm nghiên cứu dự định thực hiện việc lấy mẫu tiếp theo vào tháng 7 tới.

Cá mập ở rạn san hô Malaysia mắc bệnh ngoài da bí ẩn - ảnh 2 Báo động tình trạng đánh bắt cá mập tại Đại Tây Dương

VTV.vn - Ngày 27/6, tổ chức môi trường Greenpeace cho biết, hàng nghìn con cá mập trong danh sách “có nguy cơ tuyệt chủng” đã bị giết hại mỗi năm tại Bắc Đại Tây Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cá mập ở rạn san hô Malaysia mắc bệnh ngoài da bí ẩn - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Phát hiện rìu thuộc thời kỳ đồ đá có niên đại 1,3 triệu năm ở Marocco

Nhiều người dân Mỹ thích lướt sóng trên sông

Tìm thấy dấu vân tay của nghệ sĩ thời Phục hưng Michelangelo trên bức tượng sáp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều