Loading...

Bước tiến mới trong đàm phán Mỹ - Trung tăng thêm hy vọng cho nhà đầu tư

Những bước tiến cụ thể hơn giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng thêm hy vọng cho các nhà đầu tư trên thị trường tài chính.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có các cuộc gặp tiếp theo để đưa ra văn bản cuối cùng về giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại, với hy vọng có thể trình lãnh đạo hai nước ký duyệt tại Hội nghị Diễn đàn APEC ở Chile vào tháng tới.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vừa qua đã đạt được một số bước tiến. Mỹ tạm ngưng áp mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ và mở cửa Thị trường tài chính hơn cho đầu tư nước ngoài.

Theo tời Thời báo New York, thỏa thuận một phần vẫn chưa có chi tiết, chưa được ký và vẫn cần phải thương lượng, nhưng cũng giúp được một số doanh nghiệp Mỹ.

Theo tờ báo, về góc độ Nhà Trắng, việc Trung Quốc cam kết mua vào 40 - 50 tỷ USD giá trị nông sản là điều rất đáng quan tâm. Còn về phía Trung Quốc, thắng lợi lớn nhất là việc ông Trump hoãn tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD giá trị hàng hóa, vốn dự kiến diễn ra vào hôm 15 vừa qua.

Trong khi đó theo CNBC, cả hai phía Mỹ và Trung Quốc đều đang lạc quan về một thỏa thuận lâu dài hơn. Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng, các mức thuế dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 tới cũng có thể được hoãn nếu các cuộc thương thảo diễn ra tốt đẹp.

Những bước tiến cụ thể hơn giữa hai bên đang tăng thêm hy vọng cho các nhà đầu tư trên Thị trường tài chính. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp đang làm ăn với đối tác Trung Quốc, đây đã thực sự là tin vui?

Cũng theo CNBC, thị trường tài chính vẫn đang hy vọng, nhất là giới đầu tư vàng. Giao dịch vàng những phiên đầu tuần khá khiêm tốn. Các nhà đầu tư đang lạc quan vào tiến trình bỏ phiếu Brexit và cả thương mại Mỹ - Trung. Vì thế, các kim loại quý như vàng sẽ được giao dịch ở mức vừa phải trong ngắn và trung hạn.

Trái với thị trường tài chính, các doanh nghiệp Mỹ lại đang tính tới chiến lược dài hạn, theo Nhật báo phố Wall. Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung, cơ quan đại diện cho 220 doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc cho rằng, dù kết quả thương thảo đi đến đâu, mối quan hệ mang tính đối đầu giữa hai nước là khó thay đổi. Các doanh nghiệp đã bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

Trang Kinh doanh của Fox lấy ví dụ công ty sản xuất đồ chơi Hasbro vừa báo cáo lợi nhuận quý III sụt giảm dưới mức dự báo của phố Wall, nguyên nhân chính được cho là do hàng rào thuế quan mới. Theo công ty, dù có coi chính sách thuế chỉ là ngắn hạn, giai đoạn 2019 - 2020 là năm họ cần bứt phá để tăng trưởng. Vì vậy, việc di chuyển khỏi Trung Quốc là khó tránh khỏi.

Cũng theo thống kê của Ủy ban thương mại Mỹ - Trung, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ lưỡng lự đầu tư vào thị trường Trung Quốc ngày càng cao. Còn đối với các doanh nghiệp đang làm ăn tại đây, chỉ hơn một nửa kỳ vọng doanh thu sẽ tăng vào năm sau.

Bước tiến mới trong đàm phán Mỹ - Trung tăng thêm hy vọng cho nhà đầu tư - ảnh 1 Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng trước đàm phán thương mại Mỹ - Trung

VTV.vn - Thị trường Mỹ đã phản ứng khá tiêu cực khi Mỹ và Trung Quốc bước vào đàm phán. Phấp phỏng là tâm lý chung của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Phát hiện hơn 2 triệu găng tay y tế tái chế từ sản phẩm cũ

Cuối tuần, giá vàng loạn nhịp

Nhiều mặt hàng giảm giá mùa Covid- 19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều