Loading...

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)

Lần đầu tiên một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã đánh bại các tay chơi chuyên nghiệp trong một ván bài poker Texas hold'em bao gồm 6 người...

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn trong phát triển các chương trình AI tham gia các cuộc tranh tài gồm nhiều bên.

Nghiên cứu đăng tải trực tuyến trên tạp chí Science cho thấy chương trình AI có tên gọi Pluribus, do Đại học Carnegie Mellon phối hợp với Facebook AI phát triển, đã chơi bài cùng với 5 tay chơi chuyên nghiệp khác trong một khoảng thời gian với tổng số 10.000 ván. Nghiên cứu nêu rõ 5 người chơi cùng Pluribus đều là những tay chơi poker hàng đầu thế giới, từng thắng hơn một triệu USD giải thưởng. Kết quả, Pluribus giành chiến thắng với những con số thống kê đáng nể.

Giáo sư Tuomas Sandholm, chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, người đứng đầu nghiên cứu kể trên, cho rằng việc Pluribus có thể đánh bại 5 tay chơi còn lại trong một cuộc đấu nhiều bên đã mở ra những hy vọng mới trong việc sử dụng AI để giải quyết hàng loạt các vấn đề thực tiễn. Cho tới nay, công nghệ AI "siêu giống người" mới chỉ tạo được kỳ tích trong các nội dung đấu gồm 2 bên tham gia như chơi cờ hay chơi bài Go. Poker.

Chương trình AI sử dụng trong các trò chơi hai người gần giống với lý thuyết cân bằng Nash, trong đó đảm bảo kết quả tối thiểu là hòa. AI sẽ giành chiến thắng một khi đối thủ mắc sai lầm và đánh mất thế cân bằng. Tuy nhiên, trong trò chơi nhiều người, ứng dụng Nash sẽ không hiệu quả vì vậy Pluribus được phát triển để liên tục chơi cao tay hơn các đối thủ. Pluribus cũng được dạy để chơi một cách khó đoán, bằng cách không phải lúc nào cũng lựa chọn cách ra bài tốt nhất. Với những gì đã được lập trình và huấn luyện, Pluribus đã tìm ra chiến thuật chiến thắng chỉ trong 8 ngày.

Nhóm nghiên cứu tin rằng chiến thắng của Pluribus là một bước ngoặt lớn chứng minh rằng AI có thể được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề thực tiễn phức tạp ảnh hưởng tới nhiều bên tham gia và không đầy đủ thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Phong trào máy ảnh film giữa kỷ nguyên 4.0: Màn comeback của những giá trị ngược dòng thời đại

Chip A14 Bionic được trang bị trên iPhone 12 mạnh hơn tới 40% so với A13

60 giây để lên app Gojek?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều