Loading...

Bún chả Hương Liên nơi TT Obama ghé ăn cần làm ngay những điều này để xóa điều đáng tiếc

Bún chả Hương Liên bỗng trở thành một điểm đến của không ít thực khách từ sau khi Tổng thống Obama ghé đến đây dùng bữa.

Combo Obama

Điều này đã tạo ra hiệu ứng rất lớn. Cửa hàng luôn trong tình trạng đông nghẹt khác. Những lời thông báo, tấm biển xin lỗi vì hết hàng liên tục được quán bún chả Hương Liên treo lên, đặc biệt vào các giờ cao điểm buổi trưa.

Nó đã khiến không ít thực khách đến ăn cảm thấy hụt hẫng và có người cho rằng, đây là "điều đáng tiếc".

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia marketing, thương hiệu Hoàng Tùng, CEO Pizza Home cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Obama ngồi ăn bún chả và uống Bia Hà Nội là một trong những hình ảnh rất đắt giá để quảng bá cho ẩm thực Việt Nam.

Việc liên tục treo biển thông báo hết hàng cũng là điều dự đoán sẽ xảy ra.

"Vấn đề là sau khi sự việc xảy ra, chủ quán có những lựa chọn nào. Lựa chọn 1: Mở rộng quy mô Kinh doanh để ăn theo hiệu ứng Obama. Lựa chọn 2: Biến mình trở thành một quán ăn "độc và hiếm.

Tôi không biết bà chủ quán bún chả Hương Liên sẽ đi theo hướng nào. Nhưng rõ ràng những điều bà đang thể hiện cho thấy rõ bà là một người kinh doanh có tâm và làm rất chắc chắn qua những cam kết: Không tăng giá và mọi đồ ăn vẫn do trực tiếp bà kiểm soát để đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, bà còn thể hiện sự nhạy bén khi tạo ra "combo Obama" với các món đúng như Tổng thống Obama đã ăn", ông Tùng nói.

Bún chả Hương Liên nơi TT Obama ghé ăn cần làm ngay những điều này để xóa điều đáng tiếc - ảnh 1

Chuyên gia Hoàng Tùng. Ảnh từ trang cá nhân.

Ông Tùng cũng nêu rõ, việc khách hàng cảm thấy hụt hẫng khi quán hết hàng là chuyện bình thường khi hiệu ứng Obama còn đang rất mạnh như vậy.

"Chúng ta sẽ thấy sự việc không có gì là quá đáng khi biết rằng tại Nhật Bản có quán Sushi Sukiyabashi Jiro, nơi được mệnh danh có món sushi ngon nhất thế giới.

Khách hàng thường xuyên phải đặt bàn trước 6 tháng đến 1 năm mới có cơ hội thưởng thức đồ ăn tại đây. Trong trường hợp này, tôi nghĩ khách hàng nên thông cảm với quán Hương Liên", ông Tùng chia sẻ.

Trước câu hỏi, chủ quán bún chả Hương Liên có nên liên kết hay mở rộng, tuyển thêm nhân viên để phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn không, ông Tùng nhấn mạnh:

"Mỗi người kinh doanh có một quan điểm riêng. Việc khuyên chủ quán nên liên kết hay mở rộng, tuyển thêm nhân viên sẽ không thể có đáp án tối ưu vì đó đều là những phương án 50/50, chưa chắc đã tốt hơn những cách thức kinh doanh mà bà chủ đang thực hiện".

Lời giải từ duy trì tốt chất lượng, dịch vụ

Ở khía cạnh là đơn vị kinh doanh bán lẻ, ông Ngô Quốc Bảo, GĐ TT Phát triển kinh doanh FPT Shop cho rằng, việc Tổng thống Obama dùng bữa tại quán bún chả Hương Liên có tác dụng mạnh gấp nhiều lần việc chi tiền ra quảng cáo.

Và hơn thế, nó giúp đánh thẳng vào tâm lý đám đông và dễ dàng chiếm lĩnh niềm tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, với cửa hàng kinh doanh đồ ăn thì không chỉ chú trọng đến chất lượng, dịch vụ mà một yếu tố rất quan trọng đó là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là yếu tố then chốt để giữ được niềm tin tin và sự kỳ vọng như đã nói ở trên của số đông người tiêu dùng. Nếu không, nó sẽ phản tác dụng hoàn toàn vì trào lưu nó như 1 làn sóng.

"Đúng là trào lưu Obama là rất mạnh nhưng có tính chất nhất thời, việc cửa hàng có giữ được nó hay không sẽ không phải là do Obama hay bất kì người nổi tiếng nào quyết định mà do chất lượng món ăn, thái độ phục vụ của cả chủ cửa hàng lẫn nhân viên và chất lượng vệ sinh thực phẩm.

Tức là kỳ vọng lớn, nếu không giữ, không chứng minh được thì thất vọng lớn", ông Bảo nói.

Cũng theo ông Bảo, điều quan trọng nhất trong lúc này đối với chủ quán bún chả Hương Liên là phải chú trọng và hiểu những điều ở trên để bảo vệ được sự bảo chứng mà người nổi tiếng dành cho mình.

"Trước mắt là để duy trì lượng khách đông đúc của quán rồi sau đó hãy nghĩ đến những chuyện kiểu như: Có nên liên kết với quán cafe ở gần đấy để san sẻ chỗ ngồi; có nên tuyển gấp nhân viên; có nên thôn tính quán ngay gần đó để mở rộng mặt bằng", ông nhấn mạnh.

Bún chả Hương Liên nơi TT Obama ghé ăn cần làm ngay những điều này để xóa điều đáng tiếc - ảnh 2

Quán bún chả Hương Liên luôn đông đúc.

Còn việc cửa hàng liên tục hết hàng, để khách không bị bức xúc, ông Bảo cho rằng: "Đầu tiên là chú ý đến thái độ phục vụ. Các nhân viên, chủ hàng, phải luôn vui vẻ, tươi cười, nhẹ nhàng chứ không vì đông khách, bận rộng mà gắt gỏng với khách hàng.

Thái độ từ lời nói, cử chỉ, câu chào, cho đến dòng chữ trên biển "Hết hàng". Biển hết hàng nên thêm vào dòng chữ đại ý là: Xin cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng và đến với quán. Quán chúng tôi rất xin lỗi vì hôm nay đã hết bún chả...

Cùng với đó, tuyệt đối cố gắng không được nâng giá ít ra là tranh thủ nâng giá thời điểm này. Còn thời gian dài trong tương lai sắp tới, giá cả nguyên vật liệu nếu có leo thang làm chi phí đầu vào của quán tăng lên thì có thể thay đổi giá.

Mấu chốt ở đây là món ăn thực sự ngon hay không và có làm số người ăn bún chả tăng lên thực chất hay không hay chỉ ăn vì tò mò 1 lần rồi thôi…", ông Bảo nêu ý kiến.

Đồng tình với quan điểm đó, chuyên gia truyền thông Hải Đường cho biết:

"Việc khách hàng kéo đến ùn ùn sau "hiệu ứng Obama" là một điều hoàn toàn bình thường, giống như một quả bong bóng được thổi phồng to lên vậy. Lượng khách theo hiệu ứng này sẽ không phải là lượng khách trung thành của quán.

Do đó, việc của bún chả Hương Liên là duy trì dịch vụ tốt, chất lượng sản phẩm bún chả đảm bảo an toàn, vệ sinh, đồng thời xin lỗi khách hàng một cách rõ ràng về việc hàng liên tục hết do không đáp ứng kịp", chuyên gia Hải Đường nêu.

Cũng theo chuyên gia Hải Đường, việc tính đến chuyện liên kết với các cửa hàng khác hay mở rộng địa điểm, mở thêm chi nhánh... sẽ phải có một chiếc lược rõ ràng và chủ hàng sẽ là người quyết định

Bởi lẽ, cửa hàng bún chả Hương Liên chỉ là người buôn bán bình thường, việc mở rộng quy mô mà không có chiến lược sẽ hỏng cả gốc lẫn ngọn.

"Nếu mở thêm chi nhánh, Hương Liên ở đâu đó nữa, họ phải trang bị thật tốt tất cả hệ thống cơ sở vật chất, chăm sóc khách hàng và hơn thế, việc đảm bảo được chất lượng của sản phẩm là yêu cầu số 1 đối với kinh doanh mặt hàng ăn uống.

Việc Tổng thống Obama ghé ăn sẽ không phải là hiệu ứng lâu dài cho họ nhưng đây có thể coi là cơ hội ngàn năm có một nhưng vì họ chưa chuẩn bị sẵn sàng nên mọi chuyện diễn ra như hiện nay là điều dễ hiểu", chuyên gia Hải Đường phân tích thêm.

>> Xem thêm: 

Trời ơi, Thuý Vân trả lời phỏng vấn ứng xử tuyệt vời như thế này mà chỉ được Á hậu 2 thôi

Khà năng nói tiếng Anh không tốt của HHHV Khánh Vân: Nói như đọc Tiếng Việt, không thuộc bài lại còn thiếu tự tin!

Vietnam Airlines tổ chức 6 chuyến bay đến Philippines cổ vũ U22

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều