Loading...

Bức tranh của danh họa Cimabue bị treo trong bếp đạt giá 617 tỉ đồng

Ngày 27.10 (theo giờ Pháp) nhà đấu giá Acteon đã tổ chức bán thành công bức họa Christ Mocked (Nhạo Chúa) của danh họa nổi tiếng thời Phục hưng Giovanni Cimabue, được bán ra với giá 24 triệu euro (gần 617 tỉ đồng), số tiền lớn hơn nhiều lần so với dự kiến trước đó. Chủ sở hữu mới của bức tranh là một nhà sưu tập ẩn danh đang sống ở phía bắc thủ đô Paris.

Trước đây một tháng, bức họa Christ Mocked được phát hiện một cách tình cờ trong nhà của một gia đình ở thị trấn Compiegne, gần thủ đô Paris, phía bắc nước Pháp. Chính xác là nó được treo như một tấm bảng ngay dưới gian bếp gia đình này.

Các thử nghiệm khoa học (chiếu hồng ngoại, đo tuổi carbon -14 carbon dating) đã được các chuyên gia người Pháp thực hiện trên bức họa vừa tìm thấy và một số bức tranh đã được xác định là của Cimabue để tìm ra sự tương đồng, kết quả cho thấy Christ Mocked chính là tác phẩm do họa sĩ người Ý Cimabue vẽ vào thế kỷ 13. "Các bức tranh được thực hiện bởi cùng một bàn tay", chuyên gia nghệ thuật Éric Turquin khẳng định.

Sau khi xác định đây là tranh thật của danh hoạ Giovanni Cimabue, các chuyên gia định giá bức tranh có thể bán tới 6 triệu euro (khoảng 6,5 triệu USD, hoặc 5,3 triệu bảng Anh), nhưng trong phiên đấu giá vừa qua bức tranh đã được bán với giá cao hơn 4 lần so dự kiến.

Bức tranh của danh họa Cimabue bị treo trong bếp đạt giá 617 tỉ đồng - ảnh 1

Bức Christ Mocked

Christ Mocked là một phần của nhóm polyptych (polyptych - thuật ngữ hội họa tạm dịch là “liên họa”) gồm 8 bức tranh được Cimabue vẽ để thể hiện tình yêu Chúa Jesus và sự kiện Chúa bị đóng đinh trên thập giá. Niên đại của chùm tranh này được xác định là vẽ từ khoảng năm 1280. Hiện hai trong số bức liên họa này đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia London (Anh) và Bộ sưu tập Frick ở New York (Mỹ), một số bức khác vẫn còn thất lạc.

Giovanni Cimabue (còn gọi là Cenni di Pepo) là họa sĩ người Ý, sinh năm 1240, mất năm 1302. Phong cách hội họa của ông chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật Byzantine (vẽ trên các tấm gỗ dương với nền sơn vàng). Tuy nhiên ông cũng được xem là một trong những họa sĩ vĩ đại đầu tiên của Ý thoát khỏi phong cách Italo- Byzantine. Cimabue đã vượt qua đoạn đường dài tự bứt phá khỏi cách vẽ tượng thánh “phẳng là” để đạt đích bước đầu truy lùng hiện thực. Cimabue được mời vẽ trang trí các giáo đường tại Florence và Pisa. Ông là người tiên phong đưa hội họa thoát khỏi ước lệ trung cổ, hướng tới tự nhiên. Các hình người trong tranh ông trở nên sinh động hơn, được diễn khối, có bóng sáng tối. Trong các tác phẩm nổi tiếng của Cimabue còn tồn tại phải kể đến bức Madonna ở trong nhà thờ Santa Trinita nước Ý.

Tiểu Vũ

>> Xem thêm: 

Từng bị mỉa mai vì thẩm mỹ, Mỹ nhân 4000 năm Cúc Tịnh Y giờ lại là nữ thần gây bão Cbiz với loạt ảnh quá xuất sắc

Netizen réo gọi Thành Cry dù Trấn Thành không khóc sau màn trình diễn về mẹ xúc động của Lăng LD

Lăng LD khiến mọi người bật khóc nhưng Thành Cry thì không: Liệu có bị cắt vì nhiều quá cũng không tốt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều