Bức ảnh lột tả hiện trạng băng tuyết tại Greenland gần đây

Trước đây, để di chuyển qua các lớp băng dày, các nhà nghiên cứu phải sử dụng xe kéo chó để di chuyển ở Greenland. Nhưng năm nay, họ gặp phải...

Trước đây, thông thường tại Greenland, vùng đất của những biển băng, phương tiện để di chuyển duy nhất là những chiếc xe kéo bằng chó. Vậy nhưng, mới đây, một tấm ảnh gây sốt vừa được đăng lên trên mạng xã hội. Bức ảnh cho thấy những cánh đồng băng đã ngập nước khiến đàn chó chở các nhà nghiên cứu và các thiết bị thay vì chạy, đã phải lội như đang lội trên mặt hồ dưới ánh rắng mặt trời chói lọi.

Bức ảnh lột tả hiện trạng băng tuyết tại Greenland gần đây - ảnh 1

Bức ảnh đã khiến người xem vô cùng sợ hãi khi nhìn đấy cảnh tượng nước lênh láng tại Greenland thay vì băng giá.

Nhà nghiên cứu Steffen Olsen, thuộc Viện Địa chất Đan Mạch, chia sẻ bức ảnh trên Twitter với dòng chú thích: "Các cộng đồng sinh sống tại Greenland dựa vào biển băng để vận chuyển, săn bắn và câu cá. thay đổi khí hậu đã khiến băng tan đột ngột trên bề mặt băng tại Bắc Cực".

Bức ảnh lột tả hiện trạng băng tuyết tại Greenland gần đây - ảnh 2

Đồng nghiệp của Steffen, Ramus Tonboe viết bài tweet: "Steffen đã gặp khó khăn để đi tới những trạm thời tiết của chúng tôi tại Tây Bắc Greeland. Mức độ tan chảy nhanh khiến băng có ít khe hở khiến nước ngập bên trên".

Một nhà khoa học tại Viện Địa chất Đan Mạch, Ruth Mottram chia sẻ với The Guardian rằng: "Băng ở đây ổn định và hình thành một lượng khá dày mỗi năm, điều đó có nghĩa là có rất ít các vết nứt để nước có thể chảy lên. Tuy nhiên, chuyến đi lấy thiết bị năm nay lại gặp rất nhiều đoạn băng ngập nước. Tuần trước, thời tiết bắt đầu ấm dần tại Greenland và cũng như ở trên khắp Bắc cực, điều này do luồng không khí nóng ấm từ phía nam. Tuần trước, nhiệt độ tại Greenland rơi vào khoàng 15-17 độ C, con số này khá cao so với mùa hè tại đây. Thông thường, việc băng tan chảy sẽ không xảy ra cho đến cuối tháng 6 hoặc tháng 7. Tuy nhiên còn quá sớm để kết luận bức ảnh liên quan đến hiện tượng nóng lên trên toàn cầu ".

Bà Ruth Mottram chia sẻ thêm: "Mô hình mô phỏng khí hậu của chúng tôi đang hi vọng có thể đưa ra chuẩn đoán đúng sự suy giảm chung về chiều dài của màu băng xung quanh Greenland. Tuy nhiên, sự dự đoán về việc băng tan nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ toàn cầu tăng lên bao nhiêu".

Theo Guardian, nhiều dữ liệu đang cho thấy thời tiết tại Greenland bắt đầu nóng lên và diện tích băng biển trên Bắc cực cũng bắt đầu bị thu hẹp dần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bức ảnh lột tả hiện trạng băng tuyết tại Greenland gần đây - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Song bão châu Á: Phong Thần không ngừng mạnh lên, NASA ra 2 cảnh báo quan trọng

Truyền thống bật đèn Giáng sinh sớm tại Anh

Đấu giá bức chân dung thời trẻ của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều