Loading...

BTQP Philippines mắng TQ đâm chìm tàu rồi hèn nhát bỏ mặc ngư dân Philippines, cảm ơn tàu Việt Nam giải cứu

Một tàu Philippines đã bị chìm hôm 8/6 sau khi va chạm với tàu Trung Quốc ở biển Đông hãng ABS-CBN News (Philippines) đưa tin.

Vụ và chạm đã khiến tính mạng của 22 ngư dân người Philippines trên tàu gặp nguy hiểm - Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana ngày hôm nay, 12/6, cho biết.

Ông Lorenzana chỉ trích phía Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân Philippines trên chiếc tàu số hiệu F/B GIMVER1 sau vụ va chạm trên biển Đông.

"Chúng tôi phản đối hành động của tàu đánh cá Trung Quốc khi ngay lập tức rời khỏi hiện trường sự cố và bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines," Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói trong thông cáo báo chí.

BTQP Philippines mắng TQ đâm chìm tàu rồi hèn nhát bỏ mặc ngư dân Philippines, cảm ơn tàu Việt Nam giải cứu - ảnh 1 Philippines điều tra việc bán cờ Trung Quốc ở Manila

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi hèn nhát của tàu đánh cá Trung Quốc cùng thủy thủ đoàn của họ khi bỏ mặc các thủy thủ Philippines. Đây không phải là hành động được trông đợi từ những người có trách nhiệm và hữu nghị," ông nói, cho biết tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm vào khi đang thả neo.

Theo ông Lorenzana, một tàu đánh cá của Việt Nam trong khu vực đã xuất hiện và phối hợp với quân đội Philippines để giải cứu các ngư dân nước này.

"Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của Tàu Việt Nam vì đã cứu tính mạng của 22 thuyền viên Philippines," ông Lorenzana bày tỏ.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines kêu gọi chính phủ khởi động một cuộc điều tra chính thức về sự cố ngày 8/6 và có phản ứng ngoại giao đối với Trung Quốc nhằm "ngăn chặn sự cố tương tự tái diễn".

Trong những tháng qua, chính quyền tổng thống Rodrigo Duterte đã thể hiện quan ngại về sự xuất hiện dày đặc của các tàu thuyền Trung Quốc ở xung quanh các thực thể trên biển Đông. Manila cáo buộc hành động của Bắc Kinh làm leo thang căng thẳng trong khu vực và đe dọa an ninh nước này.

Quân đội Philippines nói kể từ tháng 1 năm nay, họ đã giám sát hơn 600 tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo Thị Tứ (thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép-PV).

Những hình ảnh vệ tinh ghi được từ năm 2018 cũng cho thấy số lượng lớn tàu bè Trung Quốc hoạt động trên các vùng nước ở quần đảo Trường Sa.

>> Xem thêm: 

Quốc vương Malaysia chỉ định Thủ tướng tạm quyền

Lãnh đạo WHO kêu gọi thế giới sẵn sàng cho khả năng đại dịch toàn cầu

Sau 28 năm sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, kẻ sát hại nữ sinh viên Đại học Nam Kinh đã bị bắt giữ, danh tính khiến nhiều người bất ngờ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều