Loading...

BSC: “Nhóm cổ phiếu ngân hàng có định giá hấp dẫn, là tâm điểm thị trường trong quý 4”

BSC cho rằng nhóm ngành ngân hàng với (1) mức định giá hấp dẫn hơn, (3) Nợ xấu xu hướng giảm ở các ngân hàng niêm yết và (3) Tăng trưởng KQKD khả quan có thể...

BSC: “Nhóm cổ phiếu ngân hàng có định giá hấp dẫn, là tâm điểm thị trường trong quý 4” - ảnh 1

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa có đánh giá triển vọng ttck trong những tháng cuối năm.

Theo BSC, sau quá trình phục hồi vào Q2/2019, Thị trường chứng khoán Việt Nam dao động tích lũy trong khi đó hầu hết các thị trường khác cũng đều dao động tích lũy sau quá trình hồi phục dẫn đến định giá của TTCK Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn nhiều xét trên chỉ số P/E và P/B so với thời điểm cuối Q3/2019.

Thêm vào đó cần cân nhắc yếu tố tăng trưởng lợi nhuận (EPS) – trong nhóm cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (+9% YoY), có thể thấy thị trường Việt Nam tương đối hấp dẫn. Tuy nhiên xét trên từng ngành thì mức chiết khấu có sự dao động khác nhau. Các ngành của Việt Nam nếu so sánh với trung vị của nhóm nước Asean là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan thì hầu như tương đối rẻ hơn về mặt định giá.

BSC: “Nhóm cổ phiếu ngân hàng có định giá hấp dẫn, là tâm điểm thị trường trong quý 4” - ảnh 2

Kỳ vọng vào dòng vốn ETFs trong giai đoạn cuối năm

Theo BSC, câu chuyện thu hút dòng vốn nước ngoài đón đầu kỳ vọng nâng hạng của Việt Nam đang bị chậm lại đáng kể và khó có khả năng xảy ra trong năm 2019. Thị trường Việt Nam đã không được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9 năm 2019 và sẽ xem xét phải đợi kỳ đánh giá thường niên vào tháng 9 năm sau. Do vậy cơ hội nâng hạng của thị trường Việt Nam phải chờ đến 2020 với FTSE và 2021 với MSCI.

Dù vậy, Việt Nam có thể kỳ vọng vào dòng tiền etf của nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019. Hiện tại, Việt Nam vẫn là quốc gia hiếm hoi trong khu vực duy trì được việc thu hút hoạt động mua ròng của khối ngoại. Lũy kế 9 tháng 2019, khối ngoại duy trì mua ròng khoảng 360 triệu USD, sỡ hữu 20% vốn hóa thị trường.

BSC đánh giá với chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế lớn có thể là điều kiện cần thiết giúp cho việc thu hút vốn đầu tư vốn đầu tư nước ngoài vào Việt nam nhiều hơn. Dự kiến sắp tới, HoSE sẽ xây dựng hai bộ chỉ số VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index với thành phần chủ yếu được lựa chọn sẽ là nhóm cổ phiếu hết room và cổ phiếu ngân hàng chất lượng. BSC tin rằng các quỹ ETF dựa trên hai bộ chỉ số trên sẽ thu hút dòng vốn ngoại và qua đó hỗ trợ thị trường trong Q4/2019.

Nhóm ngành ngân hàng có định giá hấp dẫn, là tâm điểm thị trường quý 4

Theo BSC, hiệu suất nhóm VN30 và nhóm LargeCap trong Quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận mức khả quan và là động lực dẫn dắt chính tăng trưởng VN-Index trong Quý 4/2019 nhờ vào (1) Định giá hợp lý, (2) Hỗ trợ bởi KQKD ghi nhận tăng trưởng tốt và (3) Dòng tiền đến từ các quỹ ETFs mới.

Trong số nhóm cổ phiếu Largecap thì nhóm ngân hàng vẫn là nhóm chiếm trọng số chủ yếu, ngoại trừ BID và VCB có mức định giá tương đối cao, thì phần còn lại có mức định giá tương đối thấp. Do đó, BSC cho rằng nhóm ngành ngân hàng với (1) mức định giá hấp dẫn hơn (Mức P/E trailing bình quân= 8,6x lần và P/B trailing bình quân = 1,2 lần), (3) Nợ xấu xu hướng giảm ở các ngân hàng niêm yết và (3) Tăng trưởng KQKD khả quan có thể là nhóm ngành dẫn dắt tăng trưởng VN-Index trong quý 4 năm 2019.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

>> Xem thêm: 

Thêm cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu ​

Công ty chứng khoán VNDRIECT bị tạm ngừng giao dịch

Những doanh nghiệp nào hoãn họp cổ đông vì đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều