Loading...

Brazil: Mỗi phút có 1 người chết vì Covid-19, tổng thống trút giận lên WHO

Ngày 5-6, Tổng thống Jair Bolsonaro dọa sẽ rút Brazil ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi cơ quan này cảnh báo các chính phủ về nguy cơ của việc sớm gỡ...

Kỷ lục mới về số ca tử vong mỗi ngày tại Brazil đã làm số người chết vì Covid-19 tại nước này vượt qua Ý vào tối 4-6 (giờ địa phương). Thế nhưng, ông Bolsonaro vẫn muốn nhanh chóng gỡ bỏ lệnh cách ly trong nước vì cho rằng những thiệt hại về kinh tế quan trọng hơn so với sức khỏe cộng đồng.

Tờ nhật báo Folha de S.Paulo đưa tin mới chỉ 100 ngày trôi qua kể từ khi ông Bolsonaro mô tả con virus đã "giết 1 người Brazil mỗi phút" là "một căn bệnh cúm nhẹ". "Khi mọi người đang đọc bài báo này, một người dân Brazil khác đã chết vì Covid-19" - tờ báo viết.

Tối 4-6, Bộ Y tế Brazil thông báo số ca nhiễm được xác nhận trong nước đã vượt quá 600.000 ca và trong vòng 24 tiếng có 1.437 người chết. Với 35.047 người tử vong tính đến sáng 6-6 (giờ Việt Nam), Brazil đứng thứ 3 trong số những nước có nhiều người chết vì Covid-19 nhất thế giới sau Mỹ và Anh.

Brazil: Mỗi phút có 1 người chết vì Covid-19, tổng thống trút giận lên WHO - ảnh 1 Tuần đen tối ở Brazil chứng tỏ COVID-19 không phải là "cúm nhẹ" như tổng thống tuyên bố

Khi được hỏi về việc Brazil đang cố gắng giảm bớt lệnh giãn cách Xã hội dù số ca nhiễm mới và số ca tử vong vẫn tăng mỗi ngày, phát ngôn viên WHO Margaret Harris cho biết tiêu chí quan trọng để gỡ bỏ phong tỏa là làm chậm tốc độ lây nhiễm.

Sau đó, khi trả lời phỏng vấn các phóng viên vào ngày 5-6, ông Bolsonaro nói Brazil sẽ cân nhắc rời khỏi WHO trừ khi cơ quan này không còn là một "tổ chức chính trị đảng phái". Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ với WHO vì cho rằng cơ quan này đã trở thành con rối của Trung Quốc, nơi đại dịch bùng phát đầu tiên.

Việc ông Bolsonaro phủ nhận đe dọa của Covid-19 với sức khỏe cộng đồng và cố gắng gỡ bỏ lệnh phong tỏa trong nước đã bị chỉ trích khắp Brazil. Một số người cáo buộc ông đang sử dụng cuộc khủng hoảng để phá hoại các thể chế dân chủ.

>> Xem thêm: 

Mưa lũ làm nhiều người chết ở Nhật Bản

Đụng độ ác liệt ở Syria

Xuất hiện ca bệnh nghi cái chết đen tại Trung Quốc giữa mùa Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

coviid 19

Brazil


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều