Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bóng đen bao trùm hoà bình Trung Đông sau quyết định chấn động của ông Trump

Tổng thống Trump ngày 6/12 chính thức ra thông báo về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, qua đó bắt đầu tiến trình dời Đại sứ quán...

Bóng đen bao trùm hoà bình Trung Đông sau quyết định chấn động của ông Trump - ảnh 1
Người đàn ông Palestine tranh cãi với lính biên giới Israel trong cuộc biểu tình tại Jerusalem sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong những năm qua, chính sách của Mỹ cho vấn đề công nhận Jerusalem là thủ đô thường được gắn liền với quá trình đàm phán giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, với cam kết đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đang cụ thể hoá chính sách mới của Mỹ cho khu vực Trung Đông, bất chấp phản đối từ lãnh đạo các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ

Sau khi xuất hiện các thông tin về việc Mỹ công bố kế hoạch công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Palestine Mamoud Abbas đã tuyên bố đây là một hành động đe doạ tương lai của tiến trình hoà bình Trung Đông. Ông nói: "Bất cứ động thái nào của Mỹ liên quan đến việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay di dời Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem đều sẽ mang tới mối đe doạ cho tương lai của tiến trình hoà bình Trung Đông và là hành động không thể chấp nhận được với Palestine nói riêng và thế giới Arab nói chung".

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab, ông Ahmed Aboul-Gheit, đã cảnh báo về những "hậu quả" nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhà vua Abdullah II của Jordan cho biết ông đã bình luận về quyết định của Washington trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Trong một thông báo của Bộ Ngoại giao Jordan, Nhà vua Abdullah II cho biết “hành động như vậy sẽ làm huỷ hoại những nỗ lực nối lại tiến trình hoà bình Trung Đông, cũng như kích động mối hận thù giữa người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo”.

Cùng ngày, đánh giá về kế hoạch sắp tới của Washington, chuyên gia Stephen Lendman - phóng viên kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago - cho rằng việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Trả lời phỏng vấn kênh PressTV của Iran, ông Lendman nhận định: "Đó không phải là kế hoạch hướng tới tiến trình hoà bình. Nếu làm như vậy, chẳng khác nào buộc Palestine phải chấp nhận. Người dân Palestine sẽ mất chủ quyền khi Israel kiểm soát lãnh thổ. Chưa kể, Israel sẽ có đặc quyền với các tài nguyên của Palestine".

Nguy cơ bùng phát bạo lực

Bóng đen bao trùm hoà bình Trung Đông sau quyết định chấn động của ông Trump - ảnh 2
Người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel tại dải Gaza sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel (Ảnh: Reuters)

Lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem hôm qua đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Bờ Tây và khu vực Old City ở thành phố Jerusalem. Hiện Lãnh sự quán Mỹ đã đưa ra cảnh báo với nhân viên của các cơ quan Mỹ cùng gia đình họ khi di chuyển tới những khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cũng thông báo với các cơ quan đại diện ở những quốc gia Hồi giáo cần đề phòng cảnh giác trước các cuộc biểu tình quy mô lớn có thể xảy ra.

Liên quan tới vấn đề trên, nhóm phiến quân Hamas đã kêu gọi những lực lượng trung thành phát động một cuộc nổi dậy khi Tổng thống Trump chính thức công bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong một thông báo, nhóm Hamas cho rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô sẽ "hành động gây hấn nhằm vào thành phố linh thiêng. Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Palestine hãy kiên định trước động thái như vậy".

Trong khi đó, Israel cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã khẳng định rằng quân đội nước này "biết cách đối phó với tất cả các kế hoạch tìm cách phân chia lại lãnh thổ".

Ngọc Anh

Theo USAToday/PressTV

>> Xem thêm: 

Chi tiêu công của Mỹ lần đầu vượt 2.000 tỷ USD

Các nước hoan nghênh thỏa thuận sơ bộ Brexit

Mối bất hòa trong Nhà Trắng vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều