Loading...

Bolivia công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela

Tổng thống lâm thời Bolivia công nhận Juan Guaido là lãnh đạo Venezuela, sau khi tiếp quản quyền lực từ Morales, đồng minh của Maduro.

" tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez và chính phủ của bà quyết định chính thức công nhận Guaido kể từ thời điểm này", Bộ trưởng Truyền thông Bolivia Roxana Lizarraga hôm nay cho biết, đề cập đến thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

Thông báo này đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong lập trường của Bolivia với cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Dưới thời cựu tổng thống Evo Morales, Bolivia luôn ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Nicolas Maduro. 

Bolivia công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela - ảnh 1

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido vẫy chào người ủng hộ ở Caracas hồi tháng 7. Ảnh: AFP .

Morales, tổng thống người bản xứ đầu tiên của Bolivia, hôm 10/11 từ chức sau 14 năm cầm quyền. Hai ngày sau đó, Phó chủ tịch Thượng viện Anez khẳng định mình là người phù hợp nhất để làm Tổng thống lâm thời. Anez nhấn mạnh rằng chính phủ của bà chỉ là tạm quyền, vận hành cho đến khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Anez là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ đối lập, nổi tiếng vì nhiều lần chỉ trích chính sách của Morales. Morales lên án động thái này của Anez, gọi bà là "thượng nghị sĩ cánh hữu xúi giục đảo chính".

Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" Venezuela hồi tháng một, trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro. Guaido nhanh chóng được Mỹ và nhiều nước phương Tây công nhận, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela và nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Huyền Lê (Theo AFP )

Tổng thống Bolivia để lại di sản hỗn loạn

Người phụ nữ tiếp quản quyền lực của Morales

Morales - tổng thống tại nhiệm lâu nhất Bolivia

Khủng hoảng 'nhấn chìm' Tổng thống Bolivia

>> Xem thêm: 

Cuộc đời bi thảm của cô tiểu thư xinh đẹp bị biệt giam trong phòng kín suốt 25 năm hé lộ những bí mật tăm tối của một gia đình thượng lưu

Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước

Người trẻ Trung Quốc thích nuôi chó hơn kết hôn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều