Loading...

Bộ Y tế phối hợp với Ajinomoto cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam

Một trong những hoạt động được Bộ Y tế kết hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em đó là...

Trước đó, giữa tháng 12/2020, Bộ Y tế đã công bố phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng". Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Y tế phối hợp với Ajinomoto cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 1

Hơn 90 lãnh đạo, cán bộ y tế tham dự tập huấn phần mềm

Tính đến đầu tháng 4/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai Phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, Phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyển sản tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Bộ Y tế phối hợp với Ajinomoto cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 2

Các lãnh đạo, cán bộ y tế thực hành sử dụng phần mềm ngay trên máy tính của mình

Mới đây, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai tập huấn Phần mềm cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về Phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng của Phần mềm và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng Phần mềm ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên Phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Bộ Y tế phối hợp với Ajinomoto cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 3

A3: Một bữa ăn dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được thiết kế bởi phần mềm

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên nhấn mạnh: "Chúng ta tính toán dựa trên khẩu phần ăn vừa đủ cho cơ thể là việc làm hết sức cần thiết. Bởi, hành lang an toàn trong việc ăn uống rất hẹp, nếu thiếu Vitamin A gây khô mắt, thậm chí mù lòa, thiếu kẽm có thể gây hạn chế tăng chiều cao…. Chính vì vậy, việc tính toán khẩu phần ăn ngày càng quan trọng".

Chính vì vậy, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho biết, phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" đã được phê duyệt, quyết định. "Bộ trưởng Bộ Y tế hết sức hi vọng những thực đơn do Ajinomoto xây dựng sau này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với mục đích cuối cùng chúng ta mang lại là lợi ích cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam", GS. TS Lê Danh Tuyên nói.

Bộ Y tế phối hợp với Ajinomoto cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 4

A4: Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên phát biểu

Cũng tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho rằng: "Vấn đề dinh dưỡng của Việt Nam đang rất 'nóng'. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số phải chịu gánh nặng suy dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các thành phố lớn, trong khi thành phố lớn thì tình trạng béo phì lại gia tăng. Chính vì vậy, việc cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách".

T.S Trần Đăng Khoa cũng nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề trên từ tháng 5/2018, đã phối hợp với Ajinomoto dày công xây dựng phần mềm với mục đích giải quyết 2 nhiệm vụ trên. "Để triển khai hiệu quả, từ tháng 3/2021 Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã phối hợp mở 13 lớp tập huấn trực tuyến. Với phần mềm này, chúng tôi mong các đại biểu ngồi ở đây sẽ tiếp tục triển khai về cơ sở y tế của mình, các trường thì hướng dẫn học sinh, sinh viên vào phần mềm".

Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng. Giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính và điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Soyou (SISTAR) gợi ý 6 nguyên tắc nhỏ mà có võ giúp cô duy trì vóc dáng thon gọn trong chính ngôi nhà của mình

Bác sĩ cảnh báo 4 điều kiêng kỵ khi ngâm chân gây nguy hiểm tính mạng, thoải mái mấy cũng dừng ngay!

3 vùng trên cơ thể chuyển màu thâm đen là lúc gan lên tiếng kêu cứu rồi đấy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều