Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 sáng 14/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vắc-xin. Tuy vậy, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của Pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc-xin trước khi tiêm chủng đại trà… Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng”.

Trước đó, vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới của Nga đã bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt, dự kiến lô đầu tiên sẽ có mặt trên Thị trường trong 2 tuần tới. Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết vắc-xin này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho chính phủ đảm bảo tài trợ tiêm phòng cúm và COVID-19 sau khi vắc-xin được đăng ký, có tới 60% người Nga nên được tiêm phòng cúm.

Trả lời phỏng vấn báo chí chiều 14/8, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất danh mục đề nghị Chính phủ Nga tài trợ trong đó có vắc-xin phòng chống COVID-19. Tuy nhiên hiện nay số lượng vắc-xin và những danh mục đề xuất xin tài trợ là bao nhiêu chưa được công bố vì những đầu việc này hiện vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục.

TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech - Bộ Y tế) cho biết, hoạt động nhập khẩu vắc-xin và sinh phẩm miễn dịch dùng cho người, thuộc công ty có chức năng được Bộ Y tế cấp phép. Công ty chưa mua vắc-xin COVID-19 của Nga.

“Với bất kỳ vắc-xin nào chúng tôi cũng tìm hiểu nhưng để mua phải có quy trình chặt chẽ mới nhập về Việt Nam”, TS. Đạt thông tin thêm.