Loading...

Bộ Xây dựng đánh công văn, bong bóng đất xì hơi?

Đồ án phân khu đô thị sông Hồng dự kiến phải giữa năm nay mới được phê duyệt và ban hành, nhưng thông tin này đã khiến giá đất nhiều quận, huyện ở...

Giá đất vùng ven lên tới cả trăm triệu đồng/m2

Giá đất tăng đột biến, có nơi gấp 2 - 3 lần chỉ trong một vài tuần. Nhiều cá nhân đổ xô vào đầu cơ, hưởng chênh lệch và đẩy giá lên cao. Sốt đất do tâm lý đám đông đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Xã Hải Bối, huyện Đông Anh, sau khi có thông tin là vùng nằm trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, giá đất nền trong các khu dân cư đã tăng gấp đôi, đất cạnh các trục đường lớn gần cầu Nhật Tân có mức giá lên tới cả trăm triệu/m2. Đất nông nghiệp cạnh sông Hồng cũng bị săn đón mua bán giao dịch rất mạnh.

Không chỉ nhà đất ở Đông Anh, nhiều quận, huyện khác như Long Biên, Hoàng Mai… giá đất cũng tăng nhanh từng ngày. Các chuyên gia cảnh báo, hiện giá đất ở các khu vực này không phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế, mà đang dựa trên những thông tin không rõ ràng, thậm chí đồn thổi, khiến thiệt hại không chỉ có người dân, mà còn gây nhiều hệ lụy khác cho xã hội.

Bộ Xây dựng đánh công văn, bong bóng đất xì hơi? - ảnh 1

"Ăn theo" quy hoạch, giá đất ven sông Hồng "rập rình" lên cơn sốt. (Ảnh: Dân trí)

Hiện Quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng phải chờ tới giữa năm mới được phê duyệt. Sau đó mới xây dựng quy hoạch chi tiết và phân định rõ ràng chức năng cho từng khu đất. Do vậy, nếu người dân đổ xô đi mua đất vào lúc này sẽ đối mặt với nguy cơ mua phải đất không nằm trong quy hoạch đất ở.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng và việc sáp nhập, nâng cấp đơn vị hành chính để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Bộ Xây dựng đánh công văn

Trước thực trạng trên, ngay trong chiều 30/3, Bộ Xây dựng đã ra văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính.

Đồng thời, theo dõi nắm bắt thông tin diễn biến của Thị trường và thực hiện các biện pháp kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng Bất động sản trên địa bàn.

>> Xem thêm: 

Mòn mỏi chờ sổ đỏ, sau bao năm vẫn chỉ là... lời hứa

Kiến nghị thuê tư vấn thẩm tra để đẩy nhanh tiến độ dự án metro số 5 Văn Cao - Hòa Lạc

Những điểm nóng sốt đất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều