Loading...

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia trấn an Mỹ về căn cứ ở Sihanoukville

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh lên tiếng trấn an Đại sứ Mỹ tại Phnom Penh Patrick Murphy rằng chỉ có Hải quân Hoàng gia Campuchia được quyền sử dụng căn...

Trang Cambodianess.com hôm 23.9 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Campuchia về cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa Bộ trưởng Banh và Đại sứ Mỹ Murphy tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng hồi đầu tuần.
căn cứ hải quân Ream hồi năm ngoái trở thành tâm điểm của Quốc tế khi báo The Wall Street Journal đăng bài viết với nội dung Trung Quốc và Campuchia đã ký kết “một thỏa thuận bí mật”, cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng một phần căn cứ ở tỉnh Sihanoukville.
Campuchia liên tục bác bỏ thông tin trên, nhưng tin đồn vẫn tiếp tục râm ran trong bối cảnh quan hệ giữa Thủ tướng Hun Sen và chính quyền Bắc Kinh trong những năm gần đây.
Trong cuộc gặp tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, Đại sứ Mỹ một lần nữa nêu vấn đề trên với Bộ trưởng Banh.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia trấn an Mỹ về căn cứ ở Sihanoukville  - ảnh 1

Căn cứ hải quân Ream

Chụp từ Khmer Times

Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Banh nói rằng căn cứ hải quân Ream có kích thước nhỏ, cạn, chỉ có thể chứa vài con tàu cỡ nhỏ hoặc vừa đủ cho một tàu cỡ lớn. Vì thế chính quyền Phnom Penh lên kế hoạch phát triển căn cứ phục vụ cho Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Dự án phát triển căn cứ hải quân Ream đã được nghiên cứu suốt 10 năm, nhằm biến nơi này thành cảng biển quốc tế, cho phép neo đậu đủ loại tàu quân sự.
Trong khi hoàn toàn thấu hiểu sự quan ngại của Mỹ về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng căn cứ trên, Bộ trưởng Banh một lần nữa nhắc lại Hiến pháp Campuchia không cho phép xây dựng các căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Arend Zwartjes cho hay hai ông Banh và Murphy cũng thảo luận nhiều vấn đề nhằm mở rộng quan hệ hợp tác Quân sự song phương, và Đại sứ Murphy nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ đối với Campuchia.
Tin liên quanTrận địa mới của căng thẳng Mỹ - TrungMỹ cấm vận công ty Trung Quốc đứng sau dự án đáng ngờ tại CampuchiaTướng cảnh sát Campuchia bị sa thải vì tấn công tình dục 4 nữ thuộc cấp

>> Xem thêm: 

Việt - Nhật đang đàm phán thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng

Nga khoe sức mạnh hệ thống tên lửa “phá được tàu chiến vạn tấn”

Hải quân Mỹ đăng video về hoạt động của tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều