Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật

Báo cáo tổng kết thi hành luật và báo cáo đánh giá tác động trong hồ sơ dự án Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh...

Chiều 17/4, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị trước UB Thường vụ Quốc hội. Đây là luật để sửa những nội dung quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh và quy hoạch để tương thích với luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua kỳ họp trước.

Mục tiêu được đặt lên hàng đầu là củng cố, hoàn thiện chính sách Pháp luật về đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật - ảnh 1
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trình luật trước UB Thường vụ Quốc hội (ảnh: TTXVN)

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh đại diện cho cơ quan thẩm tra dự án luật đề cập, việc dùng một luật sửa nhiều luật, nhiều nội dung sửa đổi khác nhau và đa mục tiêu khó có thể bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và chất lượng các quy định trong quá trình sửa đổi, bổ sung. Vì vậy, trước mắt tập trung sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến quy hoạch (19/77 điều liên quan đến Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị). Các nội dung khác thì cần phải rà soát, tổng kết, đánh giá tác động kỹ lưỡng để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Ý kiến chung của cơ quan thẩm tra là đề nghị ghép các nhóm luật sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy hoạch thành một luật sửa 13 luật.

Về các nội dung cụ thể, UB Kinh tế cũng đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung các nội dung về quy hoạch, về điều kiện kinh doanh tại các luật: Quy hoạch đô thị, Xây dựng, Nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội cũng trình bày báo cáo riêng của UB này nêu hàng loạt những bất cập của dự thảo luật, chỉ ra không ít nội dung mẫu thuẫn với nhiều quy định của pháp luật hiện hành và mâu thuẫn cả với chính quy định tại cùng luật được đề nghị sửa đổi.

UB này cũng chỉ ra rằng có những vấn đề được đề xuất sửa đổi, bổ sung dẫn đến sự thay đổi chính sách rất lớn, nhưng chưa được đánh giá tác động một cách đầy đủ.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh rằng việc báo cáo tổng kết thi hành luật là cơ sở quan trọng để đề xuất sửa luật, và báo cáo này phải là của Chính phủ chứ không phải của một bộ. Nhưng báo cáo này và cả báo cáo đánh giá tác động trong hồ sơ dự án luật đều không có ai ký mà chỉ có dấu treo. Chủ nhiệm UB Tư pháp đặt câu hỏi, đây đã là báo cáo chính thức chưa?

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định thực tế đang đặt ra nhiều vấn đề cho thấy sự cần thiết phải sửa Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, nhưng đánh giá tác động thì chưa rõ, cần được chuẩn bị kỹ hơn. Vì thế trước mắt tách các nội dung có liên quan đến Luật Quy hoạch tại Luật Quy hoạch đô thị và Luật Kinh doanh bất động sản đưa vào nội dung một luật sửa 13 luật, để thông qua vào kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Hai luật còn lại phải sửa nhưng phải làm theo quy trình hai kỳ họp, nếu chuẩn bị tốt thì thông qua ngay kỳ họp thứ sáu của Quốc hội vào cuối năm nay.

Giải đáp những băn khoăn các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành luật và báo cáo đánh giá tác động đều là của Chính phủ và đã lấy ý kiến của các bên liên quan. Việc chưa ký thừa uỷ quyền là sai sót của cá nhân Bộ trưởng. Còn đây đúng là báo cáo chính thức của dự án luật.

Bộ trưởng Xây dựng thông tin thêm, những nội dung đề nghị sửa đổi 4 luật này đã tổng kết từ hơn 2.000 ý kiến, từ đại biểu Quốc hội, thông qua Mặt trận, giới chuyên gia... cách đây 4-5 năm rồi và đó là những nội dung được cả Xã hội mong đợi.

Đồng ý tách riêng nội dung về quy hoạch như các ý kiến nói trên, song ông Hà cho rằng dù thế thì vẫn nên có một luật sửa các nội dung liên quan đến đầu tư kinh doanh.

“Xin nói thật rằng, các thành viên Chính phủ làm quản lý điều hành hơn ai hết hiểu đó còn là cuộc đấu tranh trong nội bộ của các bộ, bởi sửa đổi luật, cắt giảm điều kiện kinh doanh là cắt giảm quyền của một số bộ” – Bộ trưởng Xây dựng phân trần.

Bày tỏ mong muốn được sửa đổi ngay những nội dung liên quan đến đầu tư kinh doanh tại kỳ họp này, ông Hà một lần nữa khẳng định là đã đánh giá kỹ tác động của dự luật. Hồ sơ còn thiếu sót gì thì xin hoàn chỉnh lại, bởi đó là những vấn đề hết sức cấp bách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát, UB Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Bộ Xây dựng trong việc chuẩn bị hồ sơ dự án luật, và không phải không ủng hộ, ưu tiên sửa luật tháo gỡ vướng mắc khó khăn tạo môi trường thông thoáng cho sản xuất kinh doanh và làm ăn. Nhưng còn băn khoăn vì những nội dung Chính phủ đề xuất sửa có nội dung trùng, có nội dung thì chưa đạt sự thống nhất, chưa đánh giá tác động đầy đủ nên cần phải nghiên cứu để sửa toàn diện.

P.Thảo

>> Xem thêm: 

Đi xe buýt không thắt dây an toàn có bị phạt?

Xuất hiện màn so găng nhan sắc của hot boy các trường học, toàn những gương mặt khiến chị em gục ngã

Toàn cảnh vụ cháy Avatar - tổ hợp KS, bar, karaoke lớn nhất TP Vinh

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều